บทความ

กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์อย่างไรให้ผอม! น้ำหนักลด หุ่นฟิต ด้วยเวย์โปรตีน

กินเวย์ลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเคยได้ยินเรื่องการ กินเวย์ลดน้ำหนัก กันมาบ้าง และหลาย ๆ คนก็คงจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว การกินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักได้จริงไหม ตัวจะบวมไหม วันนี้เราจะทำความเข้าใจไปทีละข้อพร้อมกันค่ะ

เวย์โปรตีนกินแล้วลดน้ำหนักได้จริงไหม

เชื่อว่าเราคงจะเคยได้ยินกันมาต่าง ๆ นานาว่า บางคนบอกว่ากินเวย์ลดน้ำหนัก บ้างก็ว่ากินเวย์สร้างกล้ามเนื้อ บางคนก็บอกว่ากินเวย์แล้วลีน บางคนก็บอกว่ากินแล้วตัวบวม ซึ่งสายลีนก็คงจะเกิดคำถามในใจว่า ตกลงแล้ว “กินเวย์ลดน้ำหนักได้จริงไหม” “ถ้าจะกินเวย์ให้ผอม” ต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นเลยเรามาดูประเภทของเวย์ต่าง ๆ กันก่อนนะคะ

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท ประเภทไหนเหมาะกับคนลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ โปรตีนที่สกัดออกมาจากนม ซึ่งวิธีการผลิตและการสกัดนั้นก็จะมีมากมายหลายวิธี แต่ละวิธีก็ให้ผลผลิตและโปรตีนเวย์ที่ต่างกัน การกินเวย์ลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดนั้นการเลือกประเภทของเวย์โปรตีนก็สำคัญค่ะ ซึ่งประเภทของเวย์โปรตีนหลัก ๆ นั้นแบ่งเป็น 3 ประเภท

 

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate Protein – WPC)

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) คือ เวย์โปรตีนที่สกัดจากนม โดยการแยกสารอาหารอื่น ๆ เช่น โปรตีนที่ย่อยยาก ไขมัน และ น้ำตาลนมออกไปบาง ซึ่งคุณสมบัติของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนี้จะต้องมีสัดส่วนของ โปรตีนเวย์ไม่ต่ำกว่า 80% แต่ไม่มากพอที่จะเทียบเท่า เวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีโปรตีนเวย์มากกว่า 90%

ดังนั้นเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนี้ มักจะถูกใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มคนที่ไม่กังวลเรื่องพลังงานมาก เช่น กลุ่มคนผอมมาก ๆ สร้างกล้ามเนื้อ กลุ่มที่ต้องการนำเวย์ไปประกอบอาหาร หรือ ทำเป็นขนม หรือ ของว่างที่ให้โปรตีน เราจะพบเวย์คอนเซนเทรนได้ในผลิตภัณฑ์โปรตีนอื่น ๆ เช่น โปรตีนบาร์ หรือ แม้กระทั่งไอศกรีม ส่วนกลุ่มที่ต้องการกินเวย์ลดน้ำหนักนั้นจะไม่เป็นที่นิยมเท่า เวย์โปรตีนไอโซเลทค่ะ

 

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate Protein – WPI)

เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate) คือ การนำโปรตีนเวย์ตั้งต้นของคอนเซนเทรทไปผ่านกระบวนการสกัดสารอาหารอื่น ๆ ออกอีก (Isolate Whey) เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนที่สูงกว่า 90% และอาจจะมากถึง 95%-98% ซึ่งทำให้โปรตีนเวย์นี้มีคุณสมบัติ โปรตีนสูง และ พลังงานต่ำ

ทำให้เวย์โปรตีนไอโซเลทนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดไขมัน ซึ่งเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องระมัดระวังพลังงานส่วนเกินในอาหารเป็นพิเศษ เช่น กลุ่มที่กินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย หรือ กลุ่มที่กินเวย์แทนข้าวลดน้ำหนัก เป็นต้นค่ะ

เวย์โปรตีนไอโซเลตแผนภาพแสดงวิธีการสกัดเวย์โปรตีนไอโซเลท [1]

 

3. เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Whey Protein Hydrolyzed Protein – WPH)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein) นั้นผ่านกระบวนการเพิ่มเติม โดยการนำโปรตีนเวย์ไปผ่านความร้อน กรด หรือ เอนไซม์เพื่อทำให้โครงสร้างของโปรตีนนั้นแตกตัว โดยที่ผู้ผลิตให้เหตุผลว่าการทำให้ โปรตีนเวย์นั้นแตกตัวก่อนจากขั้นตอนนี้ทำให้ร่างกายสามารถ ย่อยและดูดซึมได้มากขึ้น และ ดูดซึมโปรตีนเวย์ได้ดีขึ้น

เนื่องจากมีโปรตีนสูงและพลังงานต่ำเทียบเคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลท เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์นี้จึงถูกนำมาใช้ในกลุ่มที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดความอ้วนด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากผ่านกระบวนการมาก ทำให้มีราคาที่สูง และ ยังไม่มีข้อสรุปทางการศึกษาที่ชี้ชัด ถึงการดูดซึมที่ดีกว่าของเวย์ไฮโดรไลซ์ จึงทำให้เวย์กลุ่มนี้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลทที่ผ่านกระบวนการน้อยกว่า และ ราคาเหมาะสมกว่า

วิธีลดน้ำหนักให้ได้ผลจริง

สมการของการกินเวย์ลดน้ำหนักข้อแรกคือ “สมดุลพลังงาน” หรือ Calories Balance ค่ะ อย่างที่เราได้ยินกันมาตลอดว่า ถ้าเรากินมากกว่าที่ร่างกายใช้ น้ำหนักเราก็จะขึ้น แต่ถ้าเรากินน้อยกว่าที่ร่างกายใช้จะทำให้พลังงานติดลบและเราจะสามารถลดน้ำหนัก และลดไขมันได้ เมื่อเข้าใจสมการนี้ให้มากขึ้นเราเรียนรู้รายละเอียดของแต่ละข้อพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เวย์โปรตีน ลดน้ำหนักแผนภาพแสดงความสัมพันธ์ของสมดุลย์พลังงาน

 

พลังงานที่ร่างกายใช้ : Calories Expenditure

พลังงานที่ร่างกายใช้นั้นเป็นตัวแปรในอีกฝั่งหนึ่งที่จะสร้างสมดุลย์ให้กับพลังงานที่กิน ดังนั้นการที่ร่างกายเรามีการใช้พลังงานที่สูงในแต่ละวัน ก็จะยิ่งทำให้เราเพิ่มน้ำหนักได้ยากขึ้น หรือ อ้วนยากขึ้นนั่นเอง

ปัจจัยที่มีผลต่อพลังงานที่ร่างกายใช้ ขอเลือกข้อที่สำคัญหลัก ๆ นะคะ ได้แก่

 • การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ไม่ว่าเราต้องการจะต้องการลดความอ้วนหรือไม่ก็ตาม การออกกำลังกายนั้นส่งผลโดยตรงให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และใช้พลังงานนั้น ๆ ออกไปกับกิจกรรมต่างๆมากขึ้น หรือที่เราได้ยินกว่า “กระตุ้นระบบเผาผลาญ” นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ข้อดีของการออกกำลังกายยังมีอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ซึ่งปัจจุบันมีข้อมูลตารางออกกำลังกาย ออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ออกกำลังกายลดต้นขา ” “ท่าออกกำลังกายลดหน้าท้อง” “ท่าฝึกกระชับก้น” ให้เลือกใช้กันอย่างมากมายค่ะ

 • ภาวะโภชนาการ

เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน หลายคนมักคิดว่าภาวะโภชนาการนั้นคือการควบคุมแคลอรี่ ควบคุมพลังงานอย่างที่กล่าวไปข้างต้น แต่ในความเป็นจริง ภาวะโภชนาการนี้หมายถึง การที่เรากินอาหารที่ได้สัดส่วน ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนในแต่ละวัน อย่างสม่ำเสมอ เช่น

 1. การได้รับโปรตีนคุณภาพดี ที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน ที่เพียงพอและเหมาะสมในแต่ละวัน
 2. การได้รับสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรต และ ไขมันอย่างเพียงพอ แต่ไม่มากจนเกินไปในแต่ละวัน
 3. การได้รับไฟเบอร์ วิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอในแต่ละวัน
 4. การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังกาย
 • สภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย

การที่มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์นั้นมีผลต่อการฟื้นฟู และ เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ ทั้งที่เกิดจากองค์ประกอบต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย และ ภาวะโภชนาการที่ได้กล่าวไปแล้ว และ องค์ประกอบย่อยอื่น ๆ เช่น

 1. สมดุลย์ของฮอร์โมน
 2. ร่างกายมีปริมาณกล้ามเนื้อที่เหมาะสม
 3. อัตราการฟื้นฟู และ ซ่อมแซมร่างกาย
 4. การพักผ่อน

 

พลังงานที่ร่างกายได้รับ : Calories Intake

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการลดน้ำหนัก การได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเหมาะสมนั้นคือเป็น คีย์หลักในการควบคุมอาหารลดพุง ซึ่งคำว่าควบคุมอาหารนั้น ไม่ใช่การลด หรือ การอด แต่เป็นการเลือกและควบคุมพลังงานและสัดส่วนสารอาหาร ซึ่งฟังแล้วอาจจะง่ายๆ แค่อย่ากินเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว วิธีลดน้ำหนักจากการคุมอาหารนั้นจะให้ความสำคัญกับสารอาหารที่ให้พลังงานหลัก 3 ตัว ได้แก่

1. โปรตีน

สำหรับผู้ที่อยากกินเวย์ลดน้ำหนัก แนะนำให้ปฏิบัติตามนี้ค่ะ

 • กินโปรตีนครบตามที่ร่างกายต้องการ
 • กินโปรตีนจากแหล่งที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน
 • ควรได้รับโปรตีนในทุก ๆ มื้ออาหาร
 • ควรได้รับโปรตีนในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า

– ไม่น้อยกว่า 40 – 50 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักน้อยกว่า 60กก.
– ไม่น้อยกว่า 50 – 60 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักระหว่าง 60-70กก.
– ไม่น้อยกว่า 60 – 70 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักระหว่าง 70-80กก.
– ไม่น้อยกว่า 70 กรัม สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 80 กก.

2. คาร์โบไฮเดรต หรือ แป้ง และ น้ำตาล

 • ควรลดการกินน้ำตาลให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยง หรือ งดแอลกอฮอลล์
 • แต่ไม่ควรอด หรือ ตัดแป้งไปซะทั้งหมด
 • กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ข้าวกล้อง
 • พยายามกินผักในทุกๆมื้อ เพื่อให้ได้รับไฟเบอร์ และ อิ่มนานขึ้น

3. ไขมัน

 • ระวังพลังงานจากไขมันที่มากเกินไป
 • แต่ไม่ควรตัดไขมันออกทั้งหมด เนื่องจากไขมันนั้นสำคัญต่อระบบร่างกายโดยเฉพาะฮอร์โมน
 • เลือกกินไขมันที่ดี และควบคุมได้ง่าย เช่น น้ำมันที่ใส่ในสลัด, ปลาทะเล แทนที่จะเป็น เนื้อติดมัน

ปัญหาของการควบคุมอาหารลดน้ำหนัก

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักตารางเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนเวย์ ในโปรตีนไอโซเลท และ อาหารอื่น ๆ

โปรตีน เป็นปัญหาสำหรับการลดน้ำหนักตลอดมา เนื่องจากสารอาหารโปรตีนนั้นมักมีปริมาณที่มีอยู่น้อยในอาหารแต่ละมื้อ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา)

ในชีวิตปัจจุบันคนส่วนใหญ่รับประทานอาหารที่ซื้อจากร้านอาหาร ในขณะที่โปรตีนโดยทั่วไปคืออาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ ซึ่งเมื่อมองในอาหารแต่ละจานแล้ว เราจะพบว่ามีโปรตีนอยู่น้อยมาก

ยกตัวอย่าง ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ซึ่งมีหมูสับเพียง 1-2 ช้อนโต๊ะ ในขณะที่ เส้น และ หอมเจียวนั้นคือ แป้ง และ ไขมัน หรือจะเป็นผัดกะเพราไก่ ที่มีเนื้อไก่ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ โดยมีน้ำมัน และ ข้าว เป็นส่วนประกอบหลักของมื้อ ซึ่งการพยายามเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหารนั้น มักแลกมาด้วย ไขมัน และแป้งที่เพิ่มมากขึ้นตาม และด้วยเหตุนี้แนวคิดของการกินเวย์เพื่อลดน้ำหนักจึงเกิดขึ้นค่ะ

บทความที่น่าสนใจ : แนะนำวิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนด้วยตัวเอง แบบถูกวิธี ผอมได้อย่างปลอดภัย

เจาะลึกการกินเวย์ลดน้ำหนัก

เนื่องจาก เวย์โปรตีน นั้นมีส่วนช่วยในหลาย ๆ ปัจจัยของการลดน้ำหนักให้ได้ผล ทั้งในส่วนของการใช้ของพลังงานในแต่ละวัน และพลังงานที่รับเข้าในแต่ละวันซึ่งครอบคลุมทั้ง 2 ฝั่งของสมการการลดน้ำหนัก ดังนี้ค่ะ

ช่วยเรื่องการกินโปรตีนไม่เพียงพอ : การกินเวย์โปรตีนช่วยเพิ่มประมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้ทันที โดยไม่ต้องใช้เวลาปรุง หรือประกอบอาหาร

ช่วยควบคุมการได้รับพลังงาน : อีกสาเหตุหนึ่งที่การกินเวย์ลดน้ำหนักได้คือ การที่ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ โดยไม่เพิ่มพลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น ด้วยโปรตีนที่สูงและพลังงานที่ต่ำ ทำให้ร่างกายได้โปรตีนล้วน ๆ สำหรับการเสริมสร้างร่างกาย เมื่อเทียบกับการเพิ่มมื้ออาหารโปรตีนที่มักจะมาพร้อมกับไขมันและแป้ง

ช่วยเรื่องคุณภาพของโปรตีน : เนื่องจากเวย์โปรตีนนั้นมีค่าคุณภาพของโปรตีนที่สูง ทำให้ร่างกายได้โปรตีนที่สมบูรณ์ เพื่อป้องกันภาวะขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นจากการกินอาหารที่มีโปรตีนที่ไม่ได้คุณภาพ
ช่วยเรื่องการสูญเสียกล้ามเนื้อ : เมื่อมีโปรตีนที่เพียงพอ และคุณภาพดีนั้น ลดภาวะการสูญเสียกล้ามเนื้อ ทำให้การใช้พลังงานของร่างกายในแต่ละวันนั้นไม่ลดต่ำลง

ดังนั้นคำว่า “กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก” หรือ “กินเวย์ให้ผอม” นั้นสามารถทำได้ค่ะ โดยคำนึงถึงการนำมาใช้ที่เหมาะสมค่ะ

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักแต่ไม่ออกกำลังกายได้ไหม

การลดน้ำหนัก นั้นเกิดจากหลักการที่ได้นำเสนอไปข้างต้น และเราได้เห็นความสัมพันธ์ของเวย์โปรตีนกับการลดน้ำหนัก ในด้านควบคุมพลังงาน การได้รับโปรตีนที่เพียงพอ และการเสริมสร้างความสมบูรณ์ของร่างกายแล้ว การกินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย นั้นสามารถทำ “ได้” ถ้าเป้าหมายเพียงแค่ลดน้ำหนักลงบ้าง หรืออยากลดขนาดเอวลงเล็กน้อย แต่ต้องควบคุมปริมาณและสารอาหารให้เหมาะสมด้วย

อีกอย่างคือ โปรตีนเวย์ไม่ได้ทำให้ตัวบวม อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ถ้าเทียบกับการกินเวย์ลดน้ำหนักควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วยแล้ว การออกกำลังกายควบคู่นั้นให้ผลเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย

ดังนั้นแนะนำให้ออกกำลังกายบ้างเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงด้วย เฟิร์มขึ้นด้วยค่ะ อาจจะเริ่มจากการกินเวย์ลดน้ำหนักโดยไม่ออกกำลังกายไปสักพัก พอน้ำหนักลงบ้างแล้ว ก็ค่อย ๆ เพิ่มการออกกำลังกายไปทีละนิดจะดีที่สุด โดยกอาจจะเริ่มต้นที่ การกระโดดเชือก หรือ การเดินลดน้ำหนัก เพื่อช่วยเผาผลาญไขมันแบบง่าย ๆ ค่ะ

พอเริ่มคุ้นชินกับการออกกำลังกายแล้ว แนะนำให้เริ่มวางแผนโปรแกรมออกกำลังกายของตนเอง เพื่อให้ง่ายต่อการลดน้ำหนักมากขึ้นค่ะ สำหรับข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบโปรแกรมออกกำลังกาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

กินเวย์แทนข้าวเพื่อลดน้ำหนักได้ไหม

การกินเวย์แทนข้าวลดน้ำหนักมี เทคนิคหลัก ๆ อยู่ 3 แบบค่ะ

เวย์โปรตีน กินตอนไหน

ตารางเปรียบเทียบการกินเวย์ลดน้ำหนักในรูปแบบที่นิยม

1. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : กินเวย์เสริมมื้ออาหาร

เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ เช่น ร่างกายต้องการโปรตีน 60 กรัมต่อวัน โดยที่อาหารมื้อหลักนั้นให้โปรตีนได้เพียง 40 กรัม โดยรับเพิ่มจากโปรตีนเวย์อีก 20 กรัม เพื่อให้ครบที่ร่างกายต้องการ

2. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : กินเวย์ “แทน” มื้ออาหาร

สำหรับคนต้องการลดพลังงานที่ได้รับจากการที่ลดปริมาณพลังงานในบางมื้อ แทนที่จะเป็นการ “อดมื้ออาหารเย็น” เพื่อลดพลังงานนั้น เราสามารถใช้วิธีการกินเวย์ลดน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องอดอาหารมื้อนั้น ๆ ได้ เพราะการตัดมื้ออาหาร หรืออดมื้ออาหารไปเลยนั้นเสี่ยงต่อการขาดโปรตีน และ การตัดพลังงานที่มากเกินไปส่งผลให้ระบบเผาผลาญพังด้วยค่ะ

3. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : ดื่มเวย์แทนเครื่องดื่มและของว่าง

เครื่องดื่มและของว่างนั้นเป็นศัตรูที่แท้จริงของการลดพุง เนื่องจากเครื่องดื่มและของว่างนั้นประกอบด้วยน้ำตาล และ พลังงานเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญการได้รับพลังงานและน้ำตาลเกินจากเครื่องดื่มและของว่างนั้นง่ายมาก ๆ ค่ะ

ถ้าเทียบกับมื้ออาหารกว่าเราจะเคี้ยว และกินอาหารนั้น ๆ หมดต้องใช้เวลาพอสมควร ในขณะที่การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และการกินของว่างไม่กี่คำ นั้นแทบจะให้พลังงานเท่ากับมื้ออาหารในเวลาเพียงไม่กี่นาที แถมของว่างยังกินไม่อิ่ม และยิ่งทำให้อยากกินต่อด้วย

การแทนเครื่องดื่มและของว่างด้วยการดื่มเวย์ลดน้ำหนักนั้น เป็นการเสริมโปรตีน และเป็นวิธีลดพุงไปในตัว โดยการทำให้ร่างกายได้โปรตีนเพียงพอ แทนที่จะได้น้ำตาลหรือไขมันที่มากเกิน อีกทั้งสารอาหารโปรตีนนั้นยังทำให้รู้สึกอิ่ม ได้มากกว่าการดื่มเครื่องดื่ม หรือการทานของว่างด้วยค่ะ

กินเวย์โปรตีนแล้วน้ำหนักขึ้น ทำอย่างไร

ก่อนอื่นสบายใจได้ค่ะว่าโปรตีนเวย์นั้น ไม่ได้ทำให้ตัวบวมอย่างแน่นอน การกินเวย์แล้วน้ำหนักขึ้นอาจมีปัจจัยมาจากหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคือ ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่พัฒนาขึ้น คำว่าพัฒนาในที่นี้ไม่ได้แปลว่าจะต้องกล้ามใหญ่เสมอไปนะคะ การที่เรามีตัวที่ตึงขึ้น มีขาที่เฟิร์ม มีเอวที่คอดนั้นก็เป็นผลมาจากการที่กล้ามเนื้อพัฒนาเช่นกันค่ะ

ดังนั้นถ้าหากว่ากินเวย์แล้วน้ำหนักขึ้น แต่! หุ่นเฟิร์มขึ้น แน่นขึ้น มีรูปร่างดีขึ้น ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากกล้ามเนื้อนั้นค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นมากจนรู้สึกว่าอ้วน เอวออก เนื้อเหลวให้ลองแก้ไขดังนี้ค่ะ

 1. ลองดูอาหารที่กินในแต่ละวันว่ามากเกินไปหรือไม่ กินของหวาน หรือของว่างมากเกินไปหรือไม่ เนื่องจากน้ำหนักที่ขึ้นนั้นขึ้นจากพลังงานที่เกิน ซึ่งส่วนใหญ่พลังงานที่เกินนั้นจะมาจากของหวาน น้ำตาล ไขมัน ในขณะที่โดยทั่วไปโปรตีนจะขาดมากกว่าเกิน
 2. เวย์โปรตีนที่กินนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ มีส่วนประกอบของสารอาหารอื่นๆ หรือมีพลังงานมากเกินไปหรือไม่ ให้สังเกตที่ฉลากโภชนาการ และ คุณภาพของเวย์นั้น ๆ ว่ามีสัดส่วนสารอาหารที่ได้มาตรฐานหรือไม่
 3. ที่กินไปไม่ใช่ เวย์โปรตีน แต่เป็นอาหารเสริมที่ผสมเวย์โปรตีน หลายครั้งที่เกิดความสับสนระหว่าง เวย์โปรตีน กับ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมเวย์โปรตีน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผสมเวย์โปรตีนนี้จะไม่ใช่เวย์โปรตีนล้วน ๆ แต่อาจจะเป็นสารอาหารบางอย่าง เช่น นม, ชา, กาแฟ หรือ เครื่องดื่มอื่นๆที่ผสมเวย์โปรตีนเพิ่มเข้าไป นั่นทำให้มีพลังงานและสารอาหารอื่น ๆ ที่สูงขึ้น และ อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มได้ค่ะ

การแก้ไขในกรณีที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นและรูปร่างไม่ได้ดีขึ้นนั้นแก้ได้โดย

 1. ทบทวน ลด และ ปรับสารอาหารประเภทอื่นลงในกรณีที่ทานเกิน
 2. ลดปริมาณเวย์โปรตีนลง ถ้าปัจจุบันรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปมาก ๆ
 3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพิ่มการออกกำลังกายจากเดิมอีกสักเล็กน้อย ๆ

กินเวย์ลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี

หลายคนอาจจะเคยลองกินเวย์ลดน้ำหนักมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ หรือ บางคนก็อาจจะอยากลองกินเวย์ลดน้ำหนักดูแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร จะให้ซื้อเป็นถัง ๆ ก็คงไม่ไหว ขอแนะนำยี่ห้อ FITTO Whey เลยค่ะ

เวย์แบบซอง : มีข้อดีคือพกพาสะดวก ไม่หกเลอะเทอะเวลาตัก และที่สำคัญ หนึ่งซองให้โปรตีนถึง 20 กรัม ซึ่งพอดีกับความต้องการของร่างกายในหนึ่งมื้อสบาย ๆ ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป และที่สำคัญ เท่ากันทุกมื้อแน่ ๆ ค่ะ ไม่ต้องพะวงว่าจะตักมากเกิน หรือตักน้อยเกิน หรือว่า 1 ซองจะไม่ได้ปริมาณที่ร่างกายต้องการ FITTO Whey ถูกออกแบบมาให้ได้โปรตีนพอดีใน 1 ซองค่ะ พกง่าย ถ้าวันไหนลืมเชคเกอร์ก็เทใส่ขวดน้ำดื่ม ๆ เชคดื่มแล้วทิ้งขวดได้เลยค่ะ

คุณภาพของโปรตีนครบ : FITTO Whey นั้นผ่านการออกแบบโดยนักวิชาการ และ รองรับโดยงานวิจัยว่าคุณภาพของโปรตีนใน 1 ซองนั้นมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบ และ คุณภาพดีโดยมีคะแนนทางชีวภาพ Biological Value ที่สูงได้มาตรฐานค่ะ

อร่อย เลือกได้ : นอกจากคุณภาพ FITTO Whey นั้นมาพร้อมความอร่อย ที่ทำให้รู้สึกพึงพอใจในการได้รับโปรตีน และ ไม่ทรมานกับรสเฝื่อน เหนียวที่คอ หรือ ระคายท้อง ท้องอืดค่ะ

มีรีวิวจริงจากผู้ใช้ : FITTO Whey มีรีวิวจริงจากผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นรีวิวการกินเวย์ลดน้ำหนัก หรือ กินเวย์เพื่อสุขภาพ, เปลี่ยนแปลงรูปร่าง ทำให้มั่นใจได้ว่า FITTO Whey ปลอดภัย และ ได้ผลจากผู้ใช้จริงค่ะ

สรุปเรื่องการกินเวย์ลดน้ำหนัก

การกินเวย์ลดน้ำหนักนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ค่ะ ยิ่งถ้าถูกนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมก็จะยิ่งเห็นผลได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกายลดน้ำหนักแล้ว หรือกินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย ก็ตามการได้เริ่มควบคุมพลังงาน และสารอาหารไม่ให้ได้รับสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แทนที่ด้วยสารอาหารที่ขาดได้ง่าย เช่น โปรตีนในปริมาณที่เพียงพอนั้นก็เป็นหนึ่งในการเริ่มต้นการดูแลสุขภาพ ปั้นหุ่น และลดน้ำหนักที่ดีเลยค่ะ

อย่างไรก็ตามก็ยังแนะนำให้ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารอย่างจริงจังด้วยนะคะ และที่สำคัญ อย่าหวังพึ่งแต่อาหารเสริมโดยที่ไม่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองนะคะ ใครที่ลองปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมมารีวิวกินเวย์ลดน้ำหนักกันนะคะ

[1] USAID : U.S. Agency for International Development

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

อาหารคีโต กินคีโต

แชร์เคล็ดลับ! เมนูอาหารคีโต 7 วัน วิธีกินคีโต ที่ถูกต้อง ลดน้ำหนักแบบง่ายๆ

มารู้จักการกินคีโตลดน้ำหนัก (Ketogenic Diet) อาหารคีโตมีอะไรบ้าง วิธีกินคีโตที่ถูกต้อง ถูกหลัก และปลอดภัย ลดน้ำหนักและสุขภาพดีไปพร้อมๆ กัน!

Read more

Read More
บาร์โหนติดประตูยี่ห้อไหนดี

[รีวิว] 10 อันดับ บาร์โหนติดประตูยี่ห้อไหนดี ? ตัวช่วยเพิ่มความสูง ยืดกล้ามเนื้อ

บาร์โหนติดประตูยี่ห้อไหนดี 10 อันดับแห่งปี 2021 แนะนำวิธีติดตั้งบาร์โหน ออกกำลังกายที่บ้านได้อย่างปลอดภัย ไม่อันตราย

Read more

Read More
เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี นมเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ฉบับล่าสุด 2021

10 อันดับ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี ตัวช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน เปรียบเทียบข้อแตกต่างเวย์โปรตีนแต่ละยี่ห้อ เลือกยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับคุณ

Read more

Read More
ลูกบอลโยคะยี่ห้อไหนดี

แนะนำ 10 อันดับ ลูกบอลโยคะ ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเล่นลูกบอลพิลาทิส

แนะนำลูกบอลโยคะ 10 ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนปัง มาแรงแห่งปี 2021 พร้อมแนะนำวิธีเล่นลูกบอลพิลาทิส สำหรับมือใหม่ ท่าเล่นลูกบอลโยคะแบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้!

Read more

Read More