บทความ

กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์อย่างไรให้ผอม! น้ำหนักลด หุ่นฟิต ด้วยเวย์โปรตีน

กินเวย์ลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเคยได้ยินเรื่องการ กินเวย์ลดน้ำหนัก กันมาบ้าง และหลาย ๆ คนก็คงจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว การกินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักได้จริงไหม ตัวจะบวมไหม วันนี้เราจะทำความเข้าใจไปทีละข้อพร้อมกันค่ะ

เวย์โปรตีนกินแล้วลดน้ำหนักได้จริงไหม

เชื่อว่าเราคงจะเคยได้ยินกันมาต่าง ๆ นานาว่า บางคนบอกว่ากินเวย์ลดน้ำหนัก บ้างก็ว่ากินเวย์สร้างกล้ามเนื้อ บางคนก็บอกว่ากินเวย์แล้วลีน บางคนก็บอกว่ากินแล้วตัวบวม ซึ่งสายลีนก็คงจะเกิดคำถามในใจว่า ตกลงแล้ว “กินเวย์ลดน้ำหนักได้จริงไหม” “ถ้าจะกินเวย์ให้ผอม” ต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นเลยเรามาดูประเภทของเวย์ต่าง ๆ กันก่อนนะคะ

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท ประเภทไหนเหมาะกับคนลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ โปรตีนที่สกัดออกมาจากนม ซึ่งวิธีการผลิตและการสกัดนั้นก็จะมีมากมายหลายวิธี แต่ละวิธีก็ให้ผลผลิตและโปรตีนเวย์ที่ต่างกัน การกินเวย์ลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดนั้นการเลือกประเภทของเวย์โปรตีนก็สำคัญค่ะ ซึ่งประเภทของเวย์โปรตีนหลัก ๆ นั้นแบ่งเป็น 3 ประเภท

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate Protein – WPC)

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) คือ เวย์โปรตีนที่สกัดจากนม โดยการแยกสารอาหารอื่น ๆ เช่น โปรตีนที่ย่อยยาก ไขมัน และ น้ำตาลนมออกไปบาง ซึ่งคุณสมบัติของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนี้จะต้องมีสัดส่วนของ โปรตีนเวย์ไม่ต่ำกว่า 80% แต่ไม่มากพอที่จะเทียบเท่า เวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีโปรตีนเวย์มากกว่า 90%

ดังนั้นเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนี้ มักจะถูกใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มคนที่ไม่กังวลเรื่องพลังงานมาก เช่น กลุ่มคนผอมมาก ๆ สร้างกล้ามเนื้อ กลุ่มที่ต้องการนำเวย์ไปประกอบอาหาร หรือ ทำเป็นขนม หรือ ของว่างที่ให้โปรตีน เราจะพบเวย์คอนเซนเทรนได้ในผลิตภัณฑ์โปรตีนอื่น ๆ เช่น โปรตีนบาร์ หรือ แม้กระทั่งไอศกรีม ส่วนกลุ่มที่ต้องการกินเวย์ลดน้ำหนักนั้นจะไม่เป็นที่นิยมเท่า เวย์โปรตีนไอโซเลทค่ะ


2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate Protein – WPI)

เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate) คือ การนำโปรตีนเวย์ตั้งต้นของคอนเซนเทรทไปผ่านกระบวนการสกัดสารอาหารอื่น ๆ ออกอีก (Isolate Whey) เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนที่สูงกว่า 90% และอาจจะมากถึง 95%-98% ซึ่งทำให้โปรตีนเวย์นี้มีคุณสมบัติ โปรตีนสูง และ พลังงานต่ำ

ทำให้เวย์โปรตีนไอโซเลทนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดไขมัน ซึ่งเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องระมัดระวังพลังงานส่วนเกินในอาหารเป็นพิเศษ เช่น กลุ่มที่กินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย หรือ กลุ่มที่กินเวย์แทนข้าวลดน้ำหนัก เป็นต้นค่ะ

เวย์โปรตีนไอโซเลตแผนภาพแสดงวิธีการสกัดเวย์โปรตีนไอโซเลท [1]


3. เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Whey Protein Hydrolyzed Protein – WPH)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein) นั้นผ่านกระบวนการเพิ่มเติม โดยการนำโปรตีนเวย์ไปผ่านความร้อน กรด หรือ เอนไซม์เพื่อทำให้โครงสร้างของโปรตีนนั้นแตกตัว โดยที่ผู้ผลิตให้เหตุผลว่าการทำให้ โปรตีนเวย์นั้นแตกตัวก่อนจากขั้นตอนนี้ทำให้ร่างกายสามารถ ย่อยและดูดซึมได้มากขึ้น และ ดูดซึมโปรตีนเวย์ได้ดีขึ้น

เนื่องจากมีโปรตีนสูงและพลังงานต่ำเทียบเคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลท เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์นี้จึงถูกนำมาใช้ในกลุ่มที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดความอ้วนด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากผ่านกระบวนการมาก ทำให้มีราคาที่สูง และ ยังไม่มีข้อสรุปทางการศึกษาที่ชี้ชัด ถึงการดูดซึมที่ดีกว่าของเวย์ไฮโดรไลซ์ จึงทำให้เวย์กลุ่มนี้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลทที่ผ่านกระบวนการน้อยกว่า และ ราคาเหมาะสมกว่า

วิธีลดน้ำหนักให้ได้ผลจริง

สมการของการกินเวย์ลดน้ำหนักข้อแรกคือ “สมดุลพลังงาน” หรือ Calories Balance ค่ะ อย่างที่เราได้ยินกันมาตลอดว่า ถ้าเรากินมากกว่าที่ร่างกายใช้ น้ำหนักเราก็จะขึ้น แต่ถ้าเรากินน้อยกว่าที่ร่างกายใช้จะทำให้พลังงานติดลบและเราจะสามารถลดน้ำหนัก และลดไขมันได้ เมื่อเข้าใจสมการนี้ให้มากขึ้นเราเรียนรู้รายละเอียดของแต่ละข้อพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เวย์โปรตีน ลดน้ำหนักแผนภาพแสดงความสัมพันธ์ของสมดุลย์พลังงาน

 

พลังงานที่ร่างกายใช้ : Calories Expenditure

พลังงานที่ร่างกายใช้นั้นเป็นตัวแปรในอีกฝั่งหนึ่งที่จะสร้างสมดุลย์ให้กับพลังงานที่กิน ดังนั้นการที่ร่างกายเรามีการใช้พลังงานที่สูงในแต่ละวัน ก็จะยิ่งทำให้เราเพิ่มน้ำหนักได้ยากขึ้น หรือ อ้วนยากขึ้นนั่นเอง

ปัจจัยที่มีผลต่อพลังงานที่ร่างกายใช้ ขอเลือกข้อที่สำคัญหลัก ๆ นะคะ ได้แก่

 • การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ไม่ว่าเราต้องการจะต้องการลดความอ้วนหรือไม่ก็ตาม การออกกำลังกายนั้นส่งผลโดยตรงให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และใช้พลังงานนั้น ๆ ออกไปกับกิจกรรมต่างๆมากขึ้น หรือที่เราได้ยินกว่า “กระตุ้นระบบเผาผลาญ” นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ข้อดีของการออกกำลังกายยังมีอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ซึ่งปัจจุบันมีข้อมูลตารางออกกำลังกาย ออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ออกกำลังกายลดต้นขา ” “ท่าออกกำลังกายลดหน้าท้อง” “ท่าฝึกกระชับก้น” ให้เลือกใช้กันอย่างมากมายค่ะ

 • ภาวะโภชนาการ

เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน หลายคนมักคิดว่าภาวะโภชนาการนั้นคือการควบคุมแคลอรี่ ควบคุมพลังงานอย่างที่กล่าวไปข้างต้น แต่ในความเป็นจริง ภาวะโภชนาการนี้หมายถึง การที่เรากินอาหารที่ได้สัดส่วน ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนในแต่ละวัน อย่างสม่ำเสมอ เช่น

 1. การได้รับโปรตีนคุณภาพดี ที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน ที่เพียงพอและเหมาะสมในแต่ละวัน
 2. การได้รับสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรต และ ไขมันอย่างเพียงพอ แต่ไม่มากจนเกินไปในแต่ละวัน
 3. การได้รับไฟเบอร์ วิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอในแต่ละวัน
 4. การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังกาย
 • สภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย

การที่มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์นั้นมีผลต่อการฟื้นฟู และ เป็นตัวแปรที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ ทั้งที่เกิดจากองค์ประกอบต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย และ ภาวะโภชนาการที่ได้กล่าวไปแล้ว และ องค์ประกอบย่อยอื่น ๆ เช่น

 1. สมดุลย์ของฮอร์โมน
 2. ร่างกายมีปริมาณกล้ามเนื้อที่เหมาะสม
 3. อัตราการฟื้นฟู และ ซ่อมแซมร่างกาย
 4. การพักผ่อน

พลังงานที่ร่างกายได้รับ : Calories Intake

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการลดน้ำหนัก การได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเหมาะสมนั้นคือเป็น คีย์หลักในการควบคุมอาหารลดพุง ซึ่งคำว่าควบคุมอาหารนั้น ไม่ใช่การลด หรือ การอด แต่เป็นการเลือกและควบคุมพลังงานและสัดส่วนสารอาหาร ซึ่งฟังแล้วอาจจะง่ายๆ แค่อย่ากินเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว วิธีลดน้ำหนักจากการคุมอาหารนั้นจะให้ความสำคัญกับสารอาหารที่ให้พลังงานหลัก 3 ตัว ได้แก่

1. โปรตีน

สำหรับผู้ที่อยากกินเวย์ลดน้ำหนัก แนะนำให้ปฏิบัติตามนี้ค่ะ

 • กินโปรตีนครบตามที่ร่างกายต้องการ
 • กินโปรตีนจากแหล่งที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน
 • ควรได้รับโปรตีนในทุก ๆ มื้ออาหาร
 • ควรได้รับโปรตีนในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า

– ไม่น้อยกว่า 40 – 50 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักน้อยกว่า 60กก.
– ไม่น้อยกว่า 50 – 60 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักระหว่าง 60-70กก.
– ไม่น้อยกว่า 60 – 70 กรัม สำหรับผู้ที่น้ำหนักระหว่าง 70-80กก.
– ไม่น้อยกว่า 70 กรัม สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 80 กก.

2. คาร์โบไฮเดรต หรือ แป้ง และ น้ำตาล

 • ควรลดการกินน้ำตาลให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยง หรือ งดแอลกอฮอลล์
 • แต่ไม่ควรอด หรือ ตัดแป้งไปซะทั้งหมด
 • กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ข้าวกล้อง
 • พยายามกินผักในทุกๆมื้อ เพื่อให้ได้รับไฟเบอร์ และ อิ่มนานขึ้น

3. ไขมัน

 • ระวังพลังงานจากไขมันที่มากเกินไป
 • แต่ไม่ควรตัดไขมันออกทั้งหมด เนื่องจากไขมันนั้นสำคัญต่อระบบร่างกายโดยเฉพาะฮอร์โมน
 • เลือกกินไขมันที่ดี และควบคุมได้ง่าย เช่น น้ำมันที่ใส่ในสลัด, ปลาทะเล แทนที่จะเป็น เนื้อติดมัน

ปัญหาของการควบคุมอาหารลดน้ำหนัก

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักตารางเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนเวย์ ในโปรตีนไอโซเลท และ อาหารอื่น ๆ

โปรตีน เป็นปัญหาสำหรับการลดน้ำหนักตลอดมา เนื่องจากสารอาหารโปรตีนนั้นมักมีปริมาณที่มีอยู่น้อยในอาหารแต่ละมื้อ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา)

ในชีวิตปัจจุบันคนส่วนใหญ่รับประทานอาหารที่ซื้อจากร้านอาหาร ในขณะที่โปรตีนโดยทั่วไปคืออาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ ซึ่งเมื่อมองในอาหารแต่ละจานแล้ว เราจะพบว่ามีโปรตีนอยู่น้อยมาก

ยกตัวอย่าง ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ซึ่งมีหมูสับเพียง 1-2 ช้อนโต๊ะ ในขณะที่ เส้น และ หอมเจียวนั้นคือ แป้ง และ ไขมัน หรือจะเป็นผัดกะเพราไก่ ที่มีเนื้อไก่ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ โดยมีน้ำมัน และ ข้าว เป็นส่วนประกอบหลักของมื้อ ซึ่งการพยายามเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหารนั้น มักแลกมาด้วย ไขมัน และแป้งที่เพิ่มมากขึ้นตาม และด้วยเหตุนี้แนวคิดของการกินเวย์เพื่อลดน้ำหนักจึงเกิดขึ้นค่ะ

บทความที่น่าสนใจ : แนะนำวิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนด้วยตัวเอง แบบถูกวิธี ผอมได้อย่างปลอดภัย

เจาะลึกการกินเวย์ลดน้ำหนัก

เนื่องจาก เวย์โปรตีน นั้นมีส่วนช่วยในหลาย ๆ ปัจจัยของการลดน้ำหนักให้ได้ผล ทั้งในส่วนของการใช้ของพลังงานในแต่ละวัน และพลังงานที่รับเข้าในแต่ละวันซึ่งครอบคลุมทั้ง 2 ฝั่งของสมการการลดน้ำหนัก ดังนี้ค่ะ

การกินเวย์ลดน้ําหนัก

ช่วยเรื่องการกินโปรตีนไม่เพียงพอ : การกินเวย์โปรตีนช่วยเพิ่มประมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้ทันที โดยไม่ต้องใช้เวลาปรุง หรือประกอบอาหาร

ช่วยควบคุมการได้รับพลังงาน : อีกสาเหตุหนึ่งที่การกินเวย์ลดน้ำหนักได้คือ การที่ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ โดยไม่เพิ่มพลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น ด้วยโปรตีนที่สูงและพลังงานที่ต่ำ ทำให้ร่างกายได้โปรตีนล้วน ๆ สำหรับการเสริมสร้างร่างกาย เมื่อเทียบกับการเพิ่มมื้ออาหารโปรตีนที่มักจะมาพร้อมกับไขมันและแป้ง

ช่วยเรื่องคุณภาพของโปรตีน : เนื่องจากเวย์โปรตีนนั้นมีค่าคุณภาพของโปรตีนที่สูง ทำให้ร่างกายได้โปรตีนที่สมบูรณ์ เพื่อป้องกันภาวะขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นจากการกินอาหารที่มีโปรตีนที่ไม่ได้คุณภาพ
ช่วยเรื่องการสูญเสียกล้ามเนื้อ : เมื่อมีโปรตีนที่เพียงพอ และคุณภาพดีนั้น ลดภาวะการสูญเสียกล้ามเนื้อ ทำให้การใช้พลังงานของร่างกายในแต่ละวันนั้นไม่ลดต่ำลง

ดังนั้นคำว่า “กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก” หรือ “กินเวย์ให้ผอม” นั้นสามารถทำได้ค่ะ โดยคำนึงถึงการนำมาใช้ที่เหมาะสมค่ะ

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักแต่ไม่ออกกำลังกายได้ไหม

กินเวย์ลดน้ำหนัก ไม่ออกกำลังกาย

การลดน้ำหนัก นั้นเกิดจากหลักการที่ได้นำเสนอไปข้างต้น และเราได้เห็นความสัมพันธ์ของเวย์โปรตีนกับการลดน้ำหนัก ในด้านควบคุมพลังงาน การได้รับโปรตีนที่เพียงพอ และการเสริมสร้างความสมบูรณ์ของร่างกายแล้ว การกินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย นั้นสามารถทำ “ได้” ถ้าเป้าหมายเพียงแค่ลดน้ำหนักลงบ้าง หรืออยากลดขนาดเอวลงเล็กน้อย แต่ต้องควบคุมปริมาณและสารอาหารให้เหมาะสมด้วย

อีกอย่างคือ โปรตีนเวย์ไม่ได้ทำให้ตัวบวม อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ถ้าเทียบกับการกินเวย์ลดน้ำหนักควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วยแล้ว การออกกำลังกายควบคู่นั้นให้ผลเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย

ดังนั้นแนะนำให้ออกกำลังกายบ้างเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงด้วย เฟิร์มขึ้นด้วยค่ะ อาจจะเริ่มจากการกินเวย์ลดน้ำหนักโดยไม่ออกกำลังกายไปสักพัก พอน้ำหนักลงบ้างแล้ว ก็ค่อย ๆ เพิ่มการออกกำลังกายไปทีละนิดจะดีที่สุด โดยกอาจจะเริ่มต้นที่ การกระโดดเชือก หรือ การเดินลดน้ำหนัก เพื่อช่วยเผาผลาญไขมันแบบง่าย ๆ ค่ะ

พอเริ่มคุ้นชินกับการออกกำลังกายแล้ว แนะนำให้เริ่มวางแผนโปรแกรมออกกำลังกายของตนเอง เพื่อให้ง่ายต่อการลดน้ำหนักมากขึ้นค่ะ สำหรับข้อแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบโปรแกรมออกกำลังกาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

กินเวย์แทนข้าวเพื่อลดน้ำหนักได้ไหม

การกินเวย์แทนข้าวลดน้ำหนักมี เทคนิคหลัก ๆ อยู่ 3 แบบค่ะ

เวย์โปรตีน กินตอนไหน

ตารางเปรียบเทียบการกินเวย์ลดน้ำหนักในรูปแบบที่นิยม

1. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : กินเวย์เสริมมื้ออาหาร

เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ เช่น ร่างกายต้องการโปรตีน 60 กรัมต่อวัน โดยที่อาหารมื้อหลักนั้นให้โปรตีนได้เพียง 40 กรัม โดยรับเพิ่มจากโปรตีนเวย์อีก 20 กรัม เพื่อให้ครบที่ร่างกายต้องการ

2. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : กินเวย์ “แทน” มื้ออาหาร

สำหรับคนต้องการลดพลังงานที่ได้รับจากการที่ลดปริมาณพลังงานในบางมื้อ แทนที่จะเป็นการ “อดมื้ออาหารเย็น” เพื่อลดพลังงานนั้น เราสามารถใช้วิธีการกินเวย์ลดน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องอดอาหารมื้อนั้น ๆ ได้ เพราะการตัดมื้ออาหาร หรืออดมื้ออาหารไปเลยนั้นเสี่ยงต่อการขาดโปรตีน และ การตัดพลังงานที่มากเกินไปส่งผลให้ระบบเผาผลาญพังด้วยค่ะ

3. วิธีกินเวย์ลดน้ำหนักโดยการ : ดื่มเวย์แทนเครื่องดื่มและของว่าง

เครื่องดื่มและของว่างนั้นเป็นศัตรูที่แท้จริงของการลดพุง เนื่องจากเครื่องดื่มและของว่างนั้นประกอบด้วยน้ำตาล และ พลังงานเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญการได้รับพลังงานและน้ำตาลเกินจากเครื่องดื่มและของว่างนั้นง่ายมาก ๆ ค่ะ

ถ้าเทียบกับมื้ออาหารกว่าเราจะเคี้ยว และกินอาหารนั้น ๆ หมดต้องใช้เวลาพอสมควร ในขณะที่การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และการกินของว่างไม่กี่คำ นั้นแทบจะให้พลังงานเท่ากับมื้ออาหารในเวลาเพียงไม่กี่นาที แถมของว่างยังกินไม่อิ่ม และยิ่งทำให้อยากกินต่อด้วย

การแทนเครื่องดื่มและของว่างด้วยการดื่มเวย์ลดน้ำหนักนั้น เป็นการเสริมโปรตีน และเป็นวิธีลดพุงไปในตัว โดยการทำให้ร่างกายได้โปรตีนเพียงพอ แทนที่จะได้น้ำตาลหรือไขมันที่มากเกิน อีกทั้งสารอาหารโปรตีนนั้นยังทำให้รู้สึกอิ่ม ได้มากกว่าการดื่มเครื่องดื่ม หรือการทานของว่างด้วยค่ะ

กินเวย์โปรตีนแล้วน้ำหนักขึ้น ทำอย่างไร

ก่อนอื่นสบายใจได้ค่ะว่าโปรตีนเวย์นั้น ไม่ได้ทำให้ตัวบวมอย่างแน่นอน การกินเวย์แล้วน้ำหนักขึ้นอาจมีปัจจัยมาจากหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคือ ร่างกายมีกล้ามเนื้อที่พัฒนาขึ้น คำว่าพัฒนาในที่นี้ไม่ได้แปลว่าจะต้องกล้ามใหญ่เสมอไปนะคะ การที่เรามีตัวที่ตึงขึ้น มีขาที่เฟิร์ม มีเอวที่คอดนั้นก็เป็นผลมาจากการที่กล้ามเนื้อพัฒนาเช่นกันค่ะ

ดังนั้นถ้าหากว่ากินเวย์แล้วน้ำหนักขึ้น แต่! หุ่นเฟิร์มขึ้น แน่นขึ้น มีรูปร่างดีขึ้น ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากกล้ามเนื้อนั้นค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นมากจนรู้สึกว่าอ้วน เอวออก เนื้อเหลวให้ลองแก้ไขดังนี้ค่ะ

 1. ลองดูอาหารที่กินในแต่ละวันว่ามากเกินไปหรือไม่ กินของหวาน หรือของว่างมากเกินไปหรือไม่ เนื่องจากน้ำหนักที่ขึ้นนั้นขึ้นจากพลังงานที่เกิน ซึ่งส่วนใหญ่พลังงานที่เกินนั้นจะมาจากของหวาน น้ำตาล ไขมัน ในขณะที่โดยทั่วไปโปรตีนจะขาดมากกว่าเกิน
 2. เวย์โปรตีนที่กินนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ มีส่วนประกอบของสารอาหารอื่นๆ หรือมีพลังงานมากเกินไปหรือไม่ ให้สังเกตที่ฉลากโภชนาการ และ คุณภาพของเวย์นั้น ๆ ว่ามีสัดส่วนสารอาหารที่ได้มาตรฐานหรือไม่
 3. ที่กินไปไม่ใช่ เวย์โปรตีน แต่เป็นอาหารเสริมที่ผสมเวย์โปรตีน หลายครั้งที่เกิดความสับสนระหว่าง เวย์โปรตีน กับ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมเวย์โปรตีน ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผสมเวย์โปรตีนนี้จะไม่ใช่เวย์โปรตีนล้วน ๆ แต่อาจจะเป็นสารอาหารบางอย่าง เช่น นม, ชา, กาแฟ หรือ เครื่องดื่มอื่นๆที่ผสมเวย์โปรตีนเพิ่มเข้าไป นั่นทำให้มีพลังงานและสารอาหารอื่น ๆ ที่สูงขึ้น และ อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มได้ค่ะ

การแก้ไขในกรณีที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นและรูปร่างไม่ได้ดีขึ้นนั้นแก้ได้โดย

 1. ทบทวน ลด และ ปรับสารอาหารประเภทอื่นลงในกรณีที่ทานเกิน
 2. ลดปริมาณเวย์โปรตีนลง ถ้าปัจจุบันรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปมาก ๆ
 3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น เพิ่มการออกกำลังกายจากเดิมอีกสักเล็กน้อย ๆ

กินเวย์ลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี

หลายคนอาจจะเคยลองกินเวย์ลดน้ำหนักมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ หรือ บางคนก็อาจจะอยากลองกินเวย์ลดน้ำหนักดูแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร จะให้ซื้อเป็นถัง ๆ ก็คงไม่ไหว ขอแนะนำยี่ห้อ FITTO Whey เลยค่ะ

เวย์โปรตีน Fitto Whey

 • เวย์แบบซอง : มีข้อดีคือพกพาสะดวก ไม่หกเลอะเทอะเวลาตัก และที่สำคัญ หนึ่งซองให้โปรตีนถึง 20 กรัม ซึ่งพอดีกับความต้องการของร่างกายในหนึ่งมื้อสบาย ๆ ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป และที่สำคัญ เท่ากันทุกมื้อแน่ ๆ ค่ะ ไม่ต้องพะวงว่าจะตักมากเกิน หรือตักน้อยเกิน หรือว่า 1 ซองจะไม่ได้ปริมาณที่ร่างกายต้องการ FITTO Whey ถูกออกแบบมาให้ได้โปรตีนพอดีใน 1 ซองค่ะ พกง่าย ถ้าวันไหนลืมเชคเกอร์ก็เทใส่ขวดน้ำดื่ม ๆ เชคดื่มแล้วทิ้งขวดได้เลยค่ะ
 • คุณภาพของโปรตีนครบ : FITTO Whey นั้นผ่านการออกแบบโดยนักวิชาการ และ รองรับโดยงานวิจัยว่าคุณภาพของโปรตีนใน 1 ซองนั้นมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบ และ คุณภาพดีโดยมีคะแนนทางชีวภาพ Biological Value ที่สูงได้มาตรฐานค่ะ
 • อร่อย เลือกได้ : นอกจากคุณภาพ FITTO Whey นั้นมาพร้อมความอร่อย ที่ทำให้รู้สึกพึงพอใจในการได้รับโปรตีน และ ไม่ทรมานกับรสเฝื่อน เหนียวที่คอ หรือ ระคายท้อง ท้องอืดค่ะ
 • มีรีวิวจริงจากผู้ใช้ : FITTO Whey มีรีวิวจริงจากผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นรีวิวการกินเวย์ลดน้ำหนัก หรือ กินเวย์เพื่อสุขภาพ, เปลี่ยนแปลงรูปร่าง ทำให้มั่นใจได้ว่า FITTO Whey ปลอดภัย และ ได้ผลจากผู้ใช้จริงค่ะ

บทความอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 10 เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี นมเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ฉบับล่าสุด 2021

สรุปเรื่องการกินเวย์ลดน้ำหนัก

การกินเวย์ลดน้ำหนักนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ค่ะ ยิ่งถ้าถูกนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมก็จะยิ่งเห็นผลได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกายลดน้ำหนักแล้ว หรือกินเวย์ลดน้ำหนักไม่ออกกำลังกาย ก็ตามการได้เริ่มควบคุมพลังงาน และสารอาหารไม่ให้ได้รับสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ แทนที่ด้วยสารอาหารที่ขาดได้ง่าย เช่น โปรตีนในปริมาณที่เพียงพอนั้นก็เป็นหนึ่งในการเริ่มต้นการดูแลสุขภาพ ปั้นหุ่น และลดน้ำหนักที่ดีเลยค่ะ

อย่างไรก็ตามก็ยังแนะนำให้ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารอย่างจริงจังด้วยนะคะ และที่สำคัญ อย่าหวังพึ่งแต่อาหารเสริมโดยที่ไม่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองนะคะ ใครที่ลองปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมมารีวิวกินเวย์ลดน้ำหนักกันนะคะ

[1] USAID : U.S. Agency for International Development

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More