บทความ

เวย์โปรตีน กินอย่างไรให้ได้ผล กินเวย์ดีไหม? ลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ

ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือการคุมอาหาร ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย และเวย์โปรตีนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้การดูแลสุขภาพและรูปร่างของคุณราบรื่นมากขึ้น หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่ากินเวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก/ลดไขมันได้ แต่ก็ยังมีข้อมูลอีกมากที่ควรรู้ เช่น ข้อดี-ข้อเสียของเวย์โปรตีน, เวย์เพิ่มน้ําหนัก เวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ เวย์ลดน้ำหนัก มันต่างกันมั้ย, วิธีกินเวย์อย่างไรให้ได้ผล เป็นต้น ติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ

เวย์โปรตีน คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน กันก่อน ปกติแล้วในนมวัวจะประกอบด้วยโปรตีน 2 ประเภทหลักคือ เคซีน 80% และเวย์ 20% ซึ่งเวย์โปรตีนเป็นส่วนที่ถูกแยกออกมาจากเวย์ 20% ดังกล่าวอีกที โดยส่วนของเวย์ที่แยกออกมาแล้วจะต้องผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อให้กลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรู้จักว่าเป็นเวย์โปรตีนในรูปแบบผงที่เติมลงในเชค ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร โปรตีนบาร์ หรือรูปแบบอื่นๆ

เวย์โปรตีนมีรสชาติที่ไม่ค่อยดีเท่าไร ส่วนใหญ่ที่พบในท้องตลาดเลยมักจะอยู่ในรูปแบบผงที่มีการแต่งกลิ่นและรสชาติต่างๆ เพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น รวมถึงมีส่วนประกอบแตกต่างกันไปตามประเภทของเวย์โปรตีน และหลายท่านอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างสำหรับเวย์ที่เหมาะกับแต่ละเป้าหมาย เช่น เวย์เพิ่มน้ําหนัก, เวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือเวย์ลดไขมัน เป็นต้น แต่ละประเภทเหมาะกับใคร อย่างไรบ้าง เดี๋ยวเราจะอธิบายรายละเอียดพร้อมให้คำแนะนำในการกินเวย์เพิ่มเติมในหัวข้อต่อๆ ไป

เวย์โปรตีนเพิ่มน้ําหนัก

ประโยชน์ข้อดีของเวย์โปรตีน

ถ้าจะพูดถึงข้อดีหรือประโยชน์ของเวย์โปรตีน แน่นอนว่าอาจจะกล่าวได้ไม่หมดในบทความนี้เพราะมีเยอะมาก จึงจะขอยกประเด็นสำคัญๆ ที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้ทราบว่าการกินเวย์โปรตีนจะส่งผลดีอย่างไรกับร่างกายบ้าง

ช่วยพัฒนามวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรง

เวย์โปรตีนให้สารอาหารหลักโปรตีนและกรดอะมิโนต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาของกล้ามเนื้อ โดยช่วยเพิ่มการหลังของฮอร์โมนประเภทอะนาโบลิก เช่น อิซูลิน ซึ่งสำคัญต่อการพัฒนาของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า leucine ค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อในระดับโมเลกุลอีกด้วย

ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก

เป็นที่ทราบกันดีว่าโปรตีนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากเป็นสารอาหารหลักที่อิ่มท้องมากที่สุด และยังมีการศึกษาวิจัยที่ระบุว่า การกินเวย์โปรตีนร่วมกับการออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่ง สามารถช่วยให้น้ำหนักลดลงโดยที่ยังคงมวลปราศจากไขมัน (lean body mass) ไว้ได้หรือเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักหรือลดไขมัน เวย์โปรตีนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญ

อ่านเพิ่มเติม : กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์อย่างไรให้ผอม! น้ำหนักลด หุ่นฟิต ด้วยเวย์โปรตีน

เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้น

เวย์โปรตีนมีข้อดีในเรื่องของการนำไปใช้ได้เร็ว ส่วนใหญ่เรามักจะทานกันในลักษณะของเหลว การที่ร่างกายจะดูดซึมและนำไปใช้จึงทำได้ค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วกินเวย์ทันที จะช่วยให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมและฟื้นฟูได้เต็มที่ พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อดีในด้านอื่นๆ

นอกจากประโยชน์ในเรื่องกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง การลดน้ำหนัก และการออกกำลังกายแล้ว เวย์โปรตีนอาจจะยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นอีก เช่น ช่วยลดความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการของภาวะเครียดและซึมเศร้า เป็นต้น เนื่องจากเวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนจำเป็นและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง รวมถึงอุดมไปด้วยกรดอะมิโนซิสเทอีนซึ่งช่วยเพิ่มระดับของกลูตาไธโอนต้านอนุมูลอิสระ และอาจนำไปสู่ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ มากมาย

ข้อจำกัดของเวย์โปรตีน

เมื่อได้เห็นข้อดีหรือประโยชน์ของเวย์โปรตีนกันไปแล้ว หลายคนคงจะสงสัยว่า Whey Protein ข้อเสียมีอะไรบ้าง? อันตรายแค่ไหน? ผู้เขียนขอยกตัวอย่างมา 3 เรื่องหลักๆ ดังนี้

 • คนที่แพ้นมวัว

ส่วนใหญ่เกิดจากแพ้แลคโตสในน้ำนม อาจมีอาการผื่นคัน ลมพิษ คอและลิ้นบวม หรือบางกรณีอาจรุนแรงถึงชีวิต คนกลุ่มนี้แนะนำให้เลือกเวย์ชนิดที่ระบุไว้ว่าปราศจากแลคโตส ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงกว่าเวย์ชนิดอื่นพอสมควร

 • กินมากเกินความจำเป็น

โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือตับควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะเลือกกินเวย์โปรตีน สำหรับคนทั่วไปการกินเวย์โปรตีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องร่วง มีอาการปวดและตะคริว เป็นต้น

 • น้ำหนักขึ้น

เวย์โปรตีนก็เป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่ให้พลังงานหรือแคลอรี่ ถ้ากินมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกินและสะสมเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้น ควรวางแผนเรื่องปริมาณการกินในแต่ละวันให้ดี และที่สำคัญควรมีการจัดตารางออกกำลังกายร่วมด้วยเสมอ เพราะไม่ว่าเป้าหมายด้านสุขภาพของคุณคืออะไร แน่นอนว่าการกินเวย์อย่างเดียวโดยที่ไม่ออกกำลังกายนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดี

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท

เวย์โปรตีนมีหลากหลายประเภท แต่ถ้าดูจากกระบวนการผลิตแล้ว หลักๆ แบ่งได้ 3 ประเภท คือ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (Concentrate) WPC, เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Isolate) WPI และเวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed) WPH

เวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท

เมื่อพูดถึงเวย์เพิ่มน้ําหนักหรือเวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่จะหมายถึงเวย์โปรตีนชนิดนี้ ซึ่งพบได้มากในท้องตลาดและมีราคาเบากว่าชนิดอื่นๆ เป็นเวย์ที่แนะนำสำหรับมือใหม่ กินง่าย รสชาติค่อนข้างดีเพราะยังมีน้ำตาลแลคโตสและไขมันผสมอยู่

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 70–80% โดยรวมยังคงรักษาสารอาหารที่เป็นประโยชน์ส่วนใหญ่ที่พบในเวย์ไว้ได้ค่อนข้างครบเมื่อเทียบกับชนิดอื่นๆ จึงเป็นชนิดที่ได้รับความนิยมในคนที่กินเวย์เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนักควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย

เวย์โปรตีน ไอโซเลต

Whey protein isolate คือ เวย์ที่เกิดจากการจากนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการเพื่อให้ได้ความเข้มข้นของโปรตีนมากถึง 90% จากกระบวนการดังกล่าวทำให้ได้โมเลกุลของโปรตีนที่เล็กลงจึงทำให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้งานได้เร็วขึ้น รวมถึงแยกเอาส่วนของน้ำตาลแลคโตสและไขมันออกไป เวย์ชนิดนี้จึงมีน้ำตาลและไขมันน้อยมาก และขาดสารอาหารไปบางส่วนที่พบในเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท

ส่วนใหญ่ได้รับความนิยมในคนที่ออกกำลังกายและมีเป้าหมายในการฟิตหุ่น รูปร่างเฟิร์ม กระชับ หรือในคนที่ต้องการคุมอาหาร คุมแป้ง คุมไขมัน เพื่อลดน้ำหนัก/ลดไขมัน

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์

เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์ใน 2 ข้อแรกมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนมีขนาดเล็กลงหรือเรียกว่าเปปไทด์ มีความเข้มข้นของโปรตีนมากกว่า 90% หลังจากกินเข้าไปแล้วทำให้ระดับอินซูลินเพิ่มขึ้น 28-43% เมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนไอโซเลต เนื่องจากโมเลกุลของโปรตีนที่เล็กมากทำให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้งานได้เร็วมากที่สุดเมื่อเทียบกับชนิดอื่นๆ แต่ราคาของเวย์ชนิดนี้ก็สูงตามมาเช่นกัน

เวย์โปรตีน ประเภทไหน เหมาะกับเรา?

อย่างที่ได้ทราบกันไปในหัวข้อที่แล้วว่าหลักๆ แล้วเวย์โปรตีนมีอยู่ 3 ประเภท การที่จะเลือกกินให้เหมาะสมกับร่างกายเรามากที่สุดนั้นน่าจะต้องคำนึงถึงอยู่ 3 ประเด็น คือ เป้าหมาย เงื่อนไขทางร่างกาย และงบประมาณ

 • เป้าหมาย

ถ้าเป็นเรื่องของการพัฒนากล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนักจะเหมาะกับเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทเพราะมีสารอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีน คาร์บ และไขมัน แต่ถ้าเป้าหมายคือการทานเวย์โปรตีนเพื่อใช้เป็นวิธีลดน้ำหนักหรือลดไขมัน จะเหมาะกับเวย์โปรตีนไอโซเลตมากกว่า

 • เงื่อนไขทางร่างกาย

ในคนที่มีอาการแพ้แลคโตส อาจจะจำเป็นต้องเลือกเวย์ชนิดที่มีแลคโตสน้อยหรือไม่มีเลย คือ ชนิดไอโซเลตหรือไฮโดรไลซ์

 • งบประมาณ

สำหรับบางคนที่ให้ความสำคัญเรื่องงบประมาณ ก็อาจจะเริ่มต้นจากเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทก่อนก็ได้เพราะมีราคาถูกที่สุดใน 3 ชนิด แต่ก็ยังคงได้รับโปรตีนเสริมตามต้องการ

สุดท้ายแล้วไม่ได้มีเวย์ชนิดไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยในแต่ละคน เพราะนอกจาก 3 ประเด็นดังกล่าวแล้วยังมีเรื่องอื่นอีกมาก เช่น รสชาติของเวย์ ความชอบ ช่วงเวลาในการกิน บางคนอาจจะกินสลับกันหลายชนิดตามสถานการณ์หรือกิจกรรมที่ทำในขณะนั้น เป็นต้น

เวย์โปรตีน ประเภทไหน เป็นที่นิยมมากที่สุด

ส่วนใหญ่ที่พบได้ทั่วไปจะเป็น 2 ชนิดแรกคือ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท และเวย์โปรตีนไอโซเลต อาจจะเป็นเพราะราคาเข้าถึงได้ง่ายกว่าชนิดไฮโดรไลซ์ แต่ชนิดที่ค่อนข้างได้รับความนิยมโดยเฉพาะการนำไปคิดสูตรผสมกับอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างอื่นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินคือเวย์โปรตีนไอโซเลต เนื่องจากมีปริมาณคาร์บและไขมันค่อนข้างน้อย หรือถ้าเป็นชนิดคอนเซนเทรทก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ควรคำนึงถึงการได้รับพลังงานเกินความจำเป็นจนทำให้ร่างกายสะสมเป็นไขมัน

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน

เวย์โปรตีนลดน้ําหนัก

 • ในคนสุขภาพปกติทั่วๆ ไปที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และไม่ได้ออกกำลังกายบ่อยหรือสม่ำเสมอ ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 0.8-1.3 กรัมต่อน้ำหนักตัว
 • สำหรับผู้สูงอายุ ร่างกายอาจจะมีการตอบสนองต่อโปรตีนน้อยลง การบริโภคโปรตีนมากขึ้นสามารถช่วยได้ โดยปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันคือ 1.2-2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัว (หรือมากกว่า) ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายและภาวะโรคต่างๆ ของผู้สูงอายุแต่ละคนด้วย
 • สำหรับนักกีฬาที่ต้องมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ หรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายจะต้องการปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นเพื่อนำไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่างๆ อยู่ที่ประมาณวันละ 1.3-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว
 • สำหรับนักเพาะกาย อาจจะต้องระวังเรื่องของการได้รับพลังงานส่วนเกินในแต่ละวันเพราะจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้ค่อนข้างง่าย ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1.6-2.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว และที่สำคัญควรจะมีการแบ่งอาจจะเป็น 4-6 มื้อ เพื่อให้ในแต่ละมื้อร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป (โดยปกติควรได้รับมื้อละ 0.40–0.55 กรัมต่อน้ำหนักตัว)

เวย์ 1 scoop กี่แคล ?

เวย์โปรตีนส่วนใหญ่ 1 scoop เท่ากับ 25-30 กรัม และให้พลังงานประมาณ 100-150 แคล หรือแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของเวย์ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้จากฉลากที่ด้านหลังถุงหรือกระปุกเวย์

วิธีกินเวย์ที่ถูกต้อง

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าในคนทั่วไปควรได้รับโปรตีนวันละ 0.8-1.3 กรัมต่อน้ำหนักตัว ถ้าคำนวณให้ชัดเจนมากขึ้น จะได้ว่าผู้ชายควรกินโปรตีนประมาณ 56 กรัมต่อวัน และผู้หญิงประมาณ 46 กรัมต่อวัน ซึ่งปกติในมื้ออาหารหลักที่เรากินนั้นก็จะมีโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติอยู่แล้วเช่นจาก เนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น

ถ้าคำนวณแล้วได้รับโปรตีนเพียงพอก็อาจจะไม่ต้องกินเวย์โปรตีนเสริม แต่โดยส่วนใหญ่มักจะไม่เพียงพอจึงต้องหาตัวช่วยอย่างเวย์โปรตีน ซึ่งการกินเวย์ที่แนะนำคือ 1-2 scoop หรือ 1-2 serving ต่อวัน เพราะเราต้องการกินเสริม ไม่ได้กินเป็นตัวหลัก และในแต่ละมื้อกินเสริมได้ตั้งแต่ 20-30 กรัม (ประมาณ 1 scoop) หรือคิดเป็นปริมาณโปรตีนรวมทั้งหมดที่ควรได้รับในแต่ละมื้อคือประมาณ 40 กรัม ถ้ามากกว่านี้ร่างกายอาจจะย่อยและดูดซึมไม่หมดอาจจะส่งผลเสียได้

กินเวย์ตอนไหน ดีที่สุด

หลายคนอาจจะสงสัยวิธีกินเวย์ที่ถูกต้องคือกินตอนไหน จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับเป้าหมายด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย คุณอาจจะต้องการกินแค่บางช่วงของวัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ หรือรักษามวลกล้ามเนื้อ

 • ลดน้ำหนักหรือลดไขมัน : การกินเวย์โปรตีนทีละน้อยๆ ระหว่างมื้ออาหารหรือระหว่างวัน เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักมากเพราะจะช่วยลดความหิว และอาจทำให้ได้รับพลังงานน้อยลงได้ในวันนั้น
 • สร้างกล้ามเนื้อ : ควรกินหลังการออกกำลังกายทันทีหรือภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • รักษามวลกล้ามเนื้อ : ในการป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ อาจจะตั้งเป้าให้ได้รับโปรตีนต่อมื้อประมาณ 25–30 กรัม ซึ่งถ้ามื้อไหนเราได้รับจากอาหารหลักไม่ถึง ก็สามารถกินเวย์โปรตีนเสริมให้ถึงเป้าในแต่ละมื้อเลยก็ได้ เช่น ในมื้อเช้า

เวย์โปรตีน กินยังไงให้ผอม

ก่อนที่เราจะตอบคำถามว่าเวย์โปรตีนกินอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เราต้องรู้ก่อนว่าโปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับการลดไขมันแต่ก็ต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดความอยากอาหารได้ ซึ่งโดยปกติแล้วลำพังเพียงมื้อหลักของเรามักจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเสริมอีกทางหนึ่ง และการกินเวย์โปรตีนให้เหมาะสมกับเป้าหมายลดน้ำหนักหรือลดไขมันที่แนะนำ มีดังนี้

 1. ทยอยจิบกินระหว่างวัน – ยกตัวอย่างเช่นเราตั้งเป้าหรือคำนวณไว้แล้วว่าวันนี้ต้องกินเวย์ 2 scoop ก็อาจจะแบ่งกินระหว่างวันทีละน้อยๆ กินตอนท้องว่าง เพื่อให้รู้สึกอิ่มหรือลดความหิว
 2. กินเสริมในมื้อหลัก – อาจจะใช้วิธีกินเสริมไปหลังมื้อหลักเลยก็ได้ เพื่อให้แต่ละวันได้รับโปรตีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
 3. ออกกำลังกาย – สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เพราะการกินเวย์อย่างเดี๋ยวถึงแม้จะมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่การกินอย่างเดี๋ยวก็ได้ผลลัพธ์น้อยกว่าการออกกำลังกายควบคู่กันไปแน่นอน
 4. กินหลังออกกำลังกาย – ควรกินหลังออกกำลังกายทันทีหรือภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เวย์โปรตีน ทานกับอะไรได้บ้าง

โดยทั่วไปแล้วก็มักจะชงกับน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติ สาเหตุที่ไม่แนะนำน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเพราะอาจทำให้โปรตีนเสียสภาพและเสียคุณค่าทางสารอาหารไปได้ หรือถ้าชงกับน้ำเย็นมากๆ ก็อาจจะจับตัวเป็นก้อนทำให้กินยาก ส่วนใหญ่เวย์ประเภทนี้จะมีหลากหลายรสให้เลือก ซึ่งรสชาติอาจจะไม่ต่างกันมากแต่จะมีกลิ่นแตกต่างกันออกไป เช่น รสสตรอเบอร์รี่ ช็อคโกแลต กาแฟ เป็นต้น

วิธีชงเวย์ให้ละลาย

การชงด้วยแก้วน้ำธรรมดาโดยใช้ช้อนคนเหมือนชงกาแฟ ก็สามารถทำได้ แต่จะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าเวย์จะละลายเต็มที่พร้อมดื่ม หรืออาจจะละลายไม่หมดยังมีบางส่วนจับตัวเป็นก้อนทำให้ดื่มยาก

ดังนั้น แนะนำให้ใช้กระบอกเชคเกอร์ ซึ่งเวย์บางยี่ห้อจะแถมกระบอกเชคเกอร์มาด้วย หรือถ้าไม่มีแถมก็สามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายเวย์ทั่วไป สำหรับวิธีชงเวย์ด้วยกระบอกเชคเกอร์มีดังนี้

 1. เปิดฝากระบอก ใส่น้ำในปริมาณที่เหมาะสม
 2. ใส่ผงเวย์ตามลงไปทีหลังเพื่อให้ละลายได้ง่ายขึ้น
 3. ปิดฝาให้แน่น และเขย่าจนกว่าผงเวย์จะแตกตัวละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำจนหมด ไม่เหลือเป็นก้อนๆ
 4. เปิดฝาและดื่มได้

* กระบอกบางรุ่นบริเวณฝาอาจจะมีตะแกรงช่วยกรองผงเวย์ หรือมีลูกสปริงบอลก็สามารถช่วยให้ชงเวย์ละลายได้เร็วขึ้น

กินเวย์โปรตีน แต่ไม่ออกกำลังกาย ได้ไหม

กินเวย์ ไม่ออกกำลังกายได้มั้ย? คำตอบคือ “ได้” เพราะเวย์โปรตีนให้สารอาหารหลักคือโปรตีน ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายเบาหรือหนักแค่ไหน หรือไม่ออกเลยก็ตาม ร่างกายก็ยังต้องการโปรตีนในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ดี ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ได้รับโปรตีนจากมื้อหลักไม่เพียงพอตามปริมาณที่ควรได้รับต่อวันที่ได้กล่าวถึงไปในข้างต้น ก็สามารถกินเวย์เพื่อช่วยให้โปรตีนครบได้โดยที่จะออกกำลังกายหรือไม่ก็ตาม

แต่! ข้อควรระวังคือ เวย์มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารหลักที่ให้พลังงาน 100-150 แคลต่อ 1 scoop ถ้าไม่ออกกำลังกายก็ต้องมั่นใจว่าในวันนั้นเราไม่ได้รับพลังงานเกินความจำเป็นเพราะพลังงานที่เกินมาอาจจะสะสมเป็นไขมันในร่างกายและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ โดยการออกกำลังกายที่ว่า อาจจะเริ่มต้นจากการะขยับตัวเล็กๆ น้อยๆ เช่น การกระโดดเชือก หรือเดินเร็วลดน้ำหนัก ก็ถือเป็นการช่วยเผาผลาญไขมันแบบง่ายๆ เช่นกัน

สำหรับคนที่มีเป้าหมายในการเพิ่มน้ำหนัก และเลือกกินเวย์เพิ่มน้ําหนัก หรือเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท แนะนำว่าควรจะออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะบอดี้เวทและเวทเทรนนิ่งที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการพัฒนา มีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ถ้าขาดการออกกำลังกายน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาอาจจะเกิดจากไขมันที่เพิ่มขึ้นแทน

บทความออกกำลังกายที่น่าสนใจ :

เวย์โปรตีน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือไม่

กล้ามเนื้อเป็นโครงสร้างหนึ่งของร่างกายที่มีหน้าที่สำคัญๆ หลายอย่าง เช่น ช่วยพยุงร่างกาย ขยับ เคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ และเปรียบเสมือนเตาเผาที่ช่วยให้ร่างกายเรามีการเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยปกติแล้วในร่างกายจะมีการสร้างและสลายกล้ามเนื้ออยู่ตลอดเวลา เมื่อเราอายุมากขึ้นอัตราการสร้างจะน้อยลง การสลายจะมากขึ้น ดังนั้น สำหรับผู้สูงอายุแล้วการได้รับโปรตีนให้ครบตามความต้องการของร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้รักษามวลกล้ามเนื้อไว้ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุที่ยังดูแลสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยแล้วยิ่งควรได้รับโปรตีนให้เพียงพอ

เวย์โปรตีนคือ

สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ได้มีภาวะหรือโรคใดๆ ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันคือ 1.2-2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัว หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับกิจกรรมหรือการออกกำลังกายที่ทำ ส่วนผู้สูงอายุที่อาจจะมีภาวะหรือโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับไต แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย

ข้อสรุป ‘เวย์โปรตีน’

เวย์โปรตีนในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อหลากหลายประเภท เวย์เพิ่มน้ําหนัก เวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ เวย์ลดน้ำหนัก และยังมีปัจจัยที่ควรคำนึงถึง เช่น เรื่องของความเหมาะสมกับเป้าหมายหรือสุขภาพของเรา ความชอบ ความน่าเชื่อถือของยี่ห้อเวย์นั้นๆ (เช่น สารอาหารไม่ตรงฉลาก) ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ รวมถึงศึกษาข้อดี-ข้อเสียต่างๆ วิธีกินเวย์อย่างเหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่ซื้อและเกิดประโยชน์กับตัวเรามากที่สุด

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More