บทความ

วิธีลดพุง กระชับหน้าท้อง บอกลาไขมัน! สร้างแพคสวย ด้วยการออกกำลังกาย

เชื่อว่าการลดพุง ลดหน้าท้องนับเป็นเป้าหมายที่ยากสำหรับใครหลายคนเลยก็ว่าได้ หลายคนมักใช้วิธีโดยการซิทอัพลดพุงบ้าง หลายคนอยากลดพุงเร่งด่วนแบบลดพุง 7 วันบ้าง ซึ่งอาจไม่ตรงจุดซะทีเดียว เพราะขาดความเข้าใจในเรื่องการลดพุงอย่างถูกต้อง ทำให้เสียเวลาและลดไขมันหน้าท้องไม่ได้ซะที

ในบทความนี้ เบเบ้จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลดพุงให้มากขึ้น หากเข้าใจพุงของเรา การลดพุงก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

พุง คืออะไร ?

ก่อนที่ทุกคนอยากจะลดพุงเร่งด่วน ต้องเข้าใจก่อนว่า พุงคืออะไร? พุงคือไขมันส่วนเกินที่อยู่บริเวณหน้าท้องของเรา โดยปกติร่างกายเรามีไขมันแทรกอยู่ทุกส่วนของร่างกายอยู่แล้ว เมื่อเรากินมากเกินกว่าที่ร่างกายใช้พลังงานออกไป พลังงานส่วนเกินนี่เองมักจะถูกเก็บไว้ที่หน้าท้องในรูปแบบของไขมันเสมอ เปรียบเสมือนว่าหน้าท้องของเราคือโกดังกักเก็บไขมันส่วนเกินนั่นเอง

พุง มีกี่แบบ ?

วิธีลดหน้าท้อง

พุงของแต่ละคนก็อาจไม่เหมือนกันนะคะ ซึ่งพุงแต่ละแบบก็มีวิธีการลดที่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว พุงไขมันของคนเราสามารถแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 2 แบบค่ะ

 • พุงยื่น

พุงแบบนี้จะมีลักษณะเป็นพุงแข็ง วิธีเช็คง่าย ๆ คือการลองใช้นิ้วมือดึงออกมาค่อนข้างยาก ใครเช็คแล้วเข้าข่ายพุงแบบนี้ แสดงว่ามีไขมันในช่องท้องค่อนข้างเยอะ และใช้เวลาในการลดพอสมควร

ซึ่งหากปล่อยให้เกิดไขมันในช่องท้องไว้นาน ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดตอนสูงอายุได้ พุงแบบนี้มักลดโดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและ HIIT ประกอบกับการควบคุมอาหารค่ะ

 • พุงย้วย

พุงแบบนี้จะมีลักษณะเป็นหน้าท้องย้วย วิธีเช็คง่าย ๆ คือการลองใช้นิ้วดึงออกมาค่อยข้างง่าย ใครเช็คแล้วเข้าข่ายพุงแบบนี้ แสดงว่ามีไขมันใต้ผิวหนังค่อนข้างเยอะ หรือ อาจมีกล้ามเนื้อหน้าท้องค่อนข้างน้อย วิธีลดพุงแบบนี้มักลดโดยการขยับร่างกายบ่อย ฝึกเวท และควบคุมอาหารค่ะ

หลายคนอาจเคยลอง โปรแกรมออกกำลังกาย เพื่อลดพุงมาหลายวิธี อย่างเช่น โปรแกรมออกกำลังกายลดพุง 30 นาที, เต้นแอโรบิกลดพุง, โยคะลดพุงลดต้นขา, ฮูลาฮูปลดพุง หรือบางคนหาเครื่องออกกำลังกายลดพุงตามช็อปออนไลน์ หรือบางคนอาจไม่ชอบออกกำลังกายเลยหันไปใช้วิธีดีท็อกลดพุง, ลดน้ำหนักด้วยสูตรเครื่องดื่มลดพุงเซเว่น เป็นต้น

ในบทความนี้เบเบ้เลยอยากแนะนำโปรแกรมออกกำลังกายลดพุงลดเอวตามสไตล์เบเบ้มาฝากกันค่ะ ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นการนำเอาท่าคาร์ดิโอลดพุงและเวทเทรนนิ่งลดพุง รวมมาไว้ในโปรแกรมเดียว ไม่ใช้พื้นที่เยอะ ไม่ใช้อุปกรณ์ และใช้เวลาน้อย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย

6 ท่าออกกำลังกายลดพุง ลดหน้าท้อง

โปรแกรมนี้เราจะทำกันทั้งหมด 4 รอบ ทำครบ 6 ท่าจะนับเป็น 1 รอบ ทำท่าละ 30 วินาที พักระหว่างท่า 10 วินาที และพักระหว่างเซ็ต 30 วินาที

1. Jumping Jack

ท่าออกกำลังกายลดพุง

ขั้นตอนการทำ

 1. กางเท้าทั้ง 2 ออกด้านข้างพร้อมกัน
 2. พร้อมกับกางมือทั้ง 2 ออกชูขึ้นเหนือศีรษะ
 3. หุบเท้าชิดกัน พร้อมกับมือกลับมาชิดลำตัว

2. Squat

วิธีลดพุงสำหรับคนไม่มีเวลา

ขั้นตอนการทำ

 1. ยืนวางเท้าทั้ง 2 ให้กว้างระดับช่วงไหล่
 2. มือทั้ง 2 เหยียดตรงไปด้านหน้า
 3. ย่อตัว โดยการงอเข่าและสะโพกลง
 4. ออกแรงยืดเข่าและสะโพกขึ้นในท่ายืน

3. Mountain Climber
ท่าลดพุง

ขั้นตอนการทำ

 1. มือทั้ง 2 ยันพื้นและเหยียดตรงตั้งฉากกับพื้น
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างตรง
 3. ดึงเข่าเข้าหาหน้าท้องสลับซ้ายขวาแบบต่อเนื่อง

4. Plank

ท่าแพลงก์ ลดพุง

ขั้นตอนการทำ

 1. วางท่อนแขนทั้ง 2 ข้าง ให้ศอกไหล่ต้นแขนตั้งฉากกับพื้น
 2. เหยียดขาตรงทั้ง 2 ข้าง พร้อมยกลำตัวขึ้น
 3. เกร็งท้องค้างไว้ต่อเนื่อง

5. Burpee

วิธีลดพุงชั้น

ขั้นตอนการทำ

 1. ยืนแล้วตามด้วยการโน้มลงไป ใช้มือทั้ง 2 ยันพื้นไว้
 2. ออกแรงเตะเท้าทั้ง 2 ไปด้านหลังและเหยียดตรง
 3. งอศอกให้ลำตัวเกือบแตะพื้นแบบท่าวิดพื้น (มือใหม่ข้ามขั้นนี้ได้)
 4. ดึงเข้าทั้ง 2 เข้าหาตัว พร้อมกับกระโดดขึ้นและเหยียดตัวตรง

6. Russian Twist

ลดพุง 7 วัน

ขั้นตอนการทำ

 1. นั่งก้นติดพื้น ยกเท้าทั้ง 2 เหนือพื้นเล็กน้อย
 2. เอนตัวไปด้านหลังแต่ไม่ติดพื้น
 3. เกร็งท้องไว้ พร้อมกับบิดลำตัวซ้ายขวาต่อเนื่อง

นี่เป็นตารางออกกำลังกายลดพุง เป็นวิธีลดพุงสำหรับคนไม่มีเวลา หรือคนที่มีเวลาหรือเบื่อการคาร์ดิโอนานๆ ก็สามารถทำเป็นโปรแกรมเสริมได้ค่ะ

สำหรับผู้ที่อยากเริ่มที่วิธีออกกำลังกายลดพุงแบบง่ายๆ ก็สามารถทำได้ อย่างเช่น เดินเร็วลดน้ำหนัก หรือจะออกกำลังกายร่วมกับการใช้อุปกรณ์ เช่น กระโดดเชือก และ ท่าโหนบาร์ ก็สามารถใช้เป็นวิธีลดหน้าท้องได้เช่นกันค่ะ

วิธีลดพุง

นอกจากการออกกำลังกายลดพุงแล้ว มีปัจจัยอื่นที่ช่วยลดพุง ได้แก่

 • การคุมอาหาร

เริ่มต้นควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของมัน ของทอด และของหวาน เมนูลดพุง ควรเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ หรือถ้าให้ดีในช่วงแรกอาจนับสารอาหารเพื่อดูว่าเรากินอาหารเกินกว่าพลังงานที่ใช้หรือเปล่า

 • ขยับร่างกาย

ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะไม่หักโหม และเป็นวิธีที่มีส่วนทำให้ลดพุงได้มากกว่าการออกกำลังกายซะอีก โดยระหว่างวันอาจลุกยืนเดินให้บ่อยขึ้น หรืออาจแกว่งแขนลดพุง เป็นการลดพุงแบบธรรมชาติที่เราสามารถทำได้ไม่ยากเลย

ท่าลดพุง

 • พักผ่อนให้พอ

คำแนะนำโดยทั่วไป ควรพักผ่อนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมง ก่อนเข้านอนควรหลีกเลี่ยงความเครียดก็ช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้น เพราะหากเครียดและนอนไม่ดี ก็ส่งผลให้การเผาผลาญร่างกายน้อยลง

หากสนใจศึกษาวิธีลดพุงแบบจัดเต็ม ลดไขมันหน้าท้องอย่างเต็มรูปแบบ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ วิธีลดน้ำหนัก ที่เคยลงไว้ก่อนหน้านี้ได้เลยค่ะ

ลดพุง 7 วัน

วิธีลดพุงผู้ชาย vs วิธีลดพุงผู้หญิง

 • วิธีลดพุงผู้ชาย

วิธีลดพุงผู้ชาย

ควรเน้นไปทางการทำคาร์ดิโอและ HIIT ให้มากขึ้น ควบคู่กับการคุมอาหาร เพราะโดยส่วนใหญ่พุงผู้ชายจะเป็นแบบแข็ง ไขมันช่องท้องเยอะ หากสามารถลดไขมันช่องท้องได้ ก็สามารถลดพุง ลดโรค และมีสุขภาพดี

 • วิธีลดพุงผู้หญิง

วิธีลดพุงผู้หญิง

ควรเน้นไปทางการเวทเทรนนิ่ง เพราะผู้หญิงค่อนข้างมีกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย ทำให้มีพุงแบบนิ่ม วิธีลดพุงชั้นแบบนี้หากเวทกล้ามเนื้อท้อง ควบคู่กับการคุมอาหาร ทำจะทำให้เฟิร์มกระชับมากขึ้น

พุง หรือ ไขมันหน้าท้อง อันตรายไหม

พุง หรือ ไขมันหน้าท้อง นอกจากทำให้สัดส่วนเราไม่สวยแล้ว ยังสามารทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เพราะเมื่อร่างกายมีไขมันเยอะ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด คลอเรสเตอรอล เบาหวาน ไขมันอุดตัน การออกกำลังกายและคุมอาหารอย่างถูกวิธีเป็นการลดไขมันได้ดีที่สุด

สรุป

การลดพุงเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการทำ และไม่ใจร้อนเร่งรีบเกินไป และทำด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมาะสมกับแต่ละคนด้วยนะคะ รู้แบบนี้แล้ว ลองเขียนตารางการออกกำลังกาย และตารางการกินอาหารให้เหมาะสมกับตัวเอง ร่วมกับการตั้งเป้าหมายการขยับตัวในระหว่างวันให้บ่อยขึ้นและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More