บทความ

ผอมแต่มีพุง ทำไงดี? แนะนำวิธีปรับพฤติกรรมลดพุง Skinny Fat

ผอมแต่มีพุง

การมีรูปร่างที่ดีสมสัดส่วนทำให้ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนก็ดูดีไปหมดจริงไหมคะ แต่จะทำอย่างไรดีถ้าไม่ว่าเราจะพยายามควบคุมอาหารอย่างไร ก็ยังมีพุงน้อย ๆ ยื่นออกมาให้กวนใจ ทำให้รู้สึกอึดอัดอยู่เสมอ ทั้ง ๆ ที่เราก็ดูผอมและมีค่า BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติ นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังอยู่ในภาวะ Skinny Fat หรืออาการ ผอมแต่มีพุง

ซึ่งขอบอกเลยว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน เพราะนอกจากการผอมแต่มีพุงจะทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจในรูปร่างตัวเองแล้ว ยังทำให้เรามีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ อีกด้วย แล้วแบบนี้ถ้าเรากำลังผอมแต่มีพุง ทําไงดีล่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจอย่างจริงจังว่าจริง ๆ แล้ว สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีปรับพฤติกรรมลดพุงอย่างไรบ้างที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เราไปดูพร้อมกันเลยค่า

ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat)

 ผอมแต่มีพุง กินอะไรดี

ในการใช้ชีวิตประจำวันแม้คุณจะรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม แต่หากขาดการออกกำลังกาย หรือติดการทานขนมจุกจิกจนทำให้ปริมาณไขมันสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น ก็อาจทำให้คุณผอมแต่มีพุงได้

อาการผอมแต่มีพุง หรือที่เรียกกันว่า Skinny Fat คือการมีน้ำหนักตัวที่น้อย ไม่เกินมาตรฐาน รูปร่างดูผอมเพรียว แต่กลับมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมากเป็นพิเศษ จนกลายเป็นพุงยื่นพุงป่องออกมาอย่างเห็นได้ชัด กลายเป็นปัญหาหนักใจของใครหลายคน ไม่เพียงแต่เรื่องของความมั่นใจในรูปร่าง แต่การอยู่ในภาวะผอมแต่มีพุง โรคต่าง ๆ และปัญหาสุขภาพ ยังอาจตามมาอีกด้วย

โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีแนวโน้มว่าจะมีไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นจากปัจจัยเรื่องอายุที่มากขึ้น และมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง ซึ่งส่งผลต่อระดับไขมันในร่างกาย

โดยเราสามารถวัดได้ว่าเรากำลังผอมแต่มีพุงหรือไม่ ด้วยการใช้สายวัดวัดรอบเอวบริเวณเหนือสะโพก สำหรับผู้หญิงหากมีขนาดรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว หรือ 89 เซนติเมตร นั่นแสดงว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะผอมแต่มีพุง แต่อย่าพึ่งกังวลไปค่ะ ยังมีวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ ไปดูกันต่อเลยดีกว่า

ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร

การผอมแต่มีพุงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนจากปัจจัยหลายสาเหตุ ซึ่งหากเราเข้าใจและมีวิธีการป้องกันและแก้ไขอย่างเหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป เราไปดูกันดีกว่าว่าการผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไรได้บ้าง

ผอมแต่มีพุง ผู้หญิง

1. การทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง

อาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน บางครั้งก็เป็นสาเหตุของการผอมแต่มีพุงได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง อย่างน้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมขบเคี้ยว คุกกี้ เบเกอรี่ต่าง ๆ อาหารทอด อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป หรือแม้แต่น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสชนิดหวาน ที่มีน้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุกโตสสูงและไขมันทรานส์เป็นส่วนผสม ก็ล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่ส่งผลให้ไขมันสะสมในร่างกายมากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณพุงของเรา

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีผลวิจัยออกมายืนยันว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค็อกเทล หรือไวน์ มีผลทำให้เกิดไขมันสะสมในช่องท้องมากเป็นพิเศษ เรียกได้ว่ายิ่งดื่มมากก็ยิ่งทำให้พุงป่องพุงยื่นมากนั่นเอง

3. การออกกำลังกายผิดวิธี

แม้ว่าการออกกำลังกายจะเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลดี แต่หากออกกำลังกายผิดวิธีก็จะทำให้เกิดผลเสียพุงยื่นมากกว่าเดิมได้

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง กระโดดเชือก ว่ายน้ำ หรือต่อยมวย ล้วนแต่เป็นวิธีที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างรวดเร็ว แต่หากออกกำลังกายหนักเกินไปหรือออกกำลังกายโดยที่ทานอาหารไม่เพียงพอกับพลังงานที่เสียไป แทนที่เราจะได้ดึงเอาไขมันส่วนเกินมาใช้จะกลายเป็นการทำลายกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้หลายคนไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักขนาดไหนก็ยังผอมแต่มีพุงอยู่ดี

4. การอดอาหาร

การอดอาหารถือเป็นวิธีอีกยอดฮิตที่ไม่ว่าสาว ๆ คนไหนก็ต้องเคยทำมาก่อน แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว การอดอาหารเป็นวิธีที่ผิดและไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เนื่องจากการที่เราทานอาหารในปริมาณน้อย ๆ หรืออดอาหารแบบกะทันหัน นอกจากจะทำให้ร่างกายเรารู้สึกโหยกว่าเดิม ยังทำให้ร่างกายต้องดึงพลังงานจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้ ซึ่งทำให้เรามีกล้ามเนื้อน้อยลงและการเผาผลาญของร่างกายลดลงไปด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้เรามีไขมันสะสมอยู่ที่พุงมากนั่นเอง

ผอมแต่มีพุง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

การผอมแต่มีพุงไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดเวลาใส่เสื้อผ้าและเกิดความไม่มั่นใจในรูปร่าง แต่หากยังปล่อยไว้ไม่แก้ไข การผอมแต่มีพุง จะนำพาโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ มาให้อีกด้วย

เนื่องจากการผอมแต่มีพุงคือภาวะที่มีไขมันในบริเวณท้องสะสมอยู่มาก ทั้งไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ซึ่งเป็นไขมันที่สะสมอยู่รอบอวัยวะภายใน และไขมันชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ซึ่งไขมันในช่องท้องเหล่านี้เป็นตัวสร้างความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลผิดปกติ และมีปัญหาในการหายใจ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการ American Journal of Clinical Nutrition กล่าวว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ แต่มีมวลไขมันในร่างกายสูงมากกว่าร้อยละ 30 อาจก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายมากกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ แต่มีมวลไขมันในร่างกายน้อยกว่าร้อยละ 30 

นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่าระดับไขมันในช่องท้องมีผลต่อความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และการที่ผู้หญิงแม้จะมีน้ำหนักตัวไม่มาก และมีดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากมีรอบเอวที่ใหญ่ก็อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ผอมแต่มีพุง แก้ไขได้ด้วยการปรับพฤติกรรม

แม้ว่าการผอมแต่มีพุงจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความหนักอกหนักใจให้ใครหลายคน แต่รู้ไหมคะว่าปัญหานี้จริง ๆ แล้ว สามารถแก้ไขได้ง่ายมาก และไม่ต้องใช้ตัวช่วยอะไรสักอย่างเลย เพราะวิธีลดพุงที่ดีที่สุด สามารถทำได้เพียงแค่เราเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเรานั่นเอง

แล้วจะเริ่มปรับพฤติกรรมจากตรงไหนก่อนล่ะ ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะการจะหลุดจากภาวะผอมแต่มีพุงโดยการแก้ไขด้วยการปรับพฤติกรรมมีหลายวิธีมาก เรามาค่อย ๆ ดูกันไปทีละข้อเลยดีกว่า ว่าแต่ละวิธีสามารถทำได้อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า

ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดพุงได้

สำหรับคนผอมแต่มีพุงที่ต้องการแก้ไขด้วยการปรับพฤติกรรมการกินนั้น อาจจะจำเป็นต้องนับแคลอรีจริงจังเหมือนกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพียงแต่ต้องมีการปรับพฤติกรรมการกิน เลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่ทำให้เกิดไขมันสะสม ลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเราควรเริ่มปรับพฤติกรรมการกินกันอย่างไรบ้าง

ผอมแต่มีพุง ทําไงดี

หลีกเลี่ยงการทานอาหารไม่มีประโยชน์

อันดับเเรกที่ควรเริ่มปรับพฤติกรรมการกินคือการหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างอาหารที่มีน้ำตาลสูง ขนมหวาน น้ำหวานต่าง ๆ และอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง ที่มักพบในมาร์การีน ชอร์ตเทนนิ่ง เค้ก เบเกอรี่ต่าง ๆ ฟาสต์ฟู้ด ซึ่งไขมันทรานส์หรือไขมันสังเคราะห์มักนิยมใช้กันในอุตสาหกรรมอาหาร โดยการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานส์เป็นประจำจะก่อให้เกิดไขมันสะสมบริเวณพุงมากขึ้นนั่นเอง

ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เนื่องจากมีผลการวิจัยออกมายืนยันว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค็อกเทล และไวน์ ส่งผลให้เกิดการสะสมของไขมันในช่องท้องมากขึ้น ยิ่งดื่มในปริมาณมากก็จะเกิดไขมันสะสมมากขึ้น

เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

เชื่อหรือไม่คะว่าคุณสามารถทำให้พุงหายไปได้เพียงแค่หันมาทานผัก ผลไม้ และธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง เพราะในผัก ผลไม้ และธัญพืชบางชนิดมีกลุ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ และมีกากใยสูง ทำให้ไม่เกิดการสะสม ซึ่งมีส่วนช่วยลดพุงได้อย่างดีเยี่ยม โดยอาหารที่มีไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เช่น ข้าวโอ๊ต ตระกูลถั่วต่างๆ แตงกวา แคร์รอต ต้นหอม สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แอปเปิล และส้ม

ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ

การทานอาหารให้ครบทุกมื้อถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากร่างกายของเราต้องใช้พลังงานในการทำกิจวัตรต่าง ๆ ซึ่งหากเราอดอาหารบางมื้อไป อาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และทำให้ร่างกายรู้สึกโหยจนต้องดึงพลังงานจากมวลกล้ามเนื้อมาใช้แทน

ทานอาหารดีท็อกลดพุง

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณมีหน้าท้องที่แบนราบและรู้สึกอึดอัดท้องน้อยลง ด้วยการเลือกทานอาหารที่ช่วยดีท็อกลดพุงได้ เช่น การทานอาหารดีท็อกจากผักและผลไม้ต่าง ๆ เพื่อขจัดสารพิษและสิ่งตกค้างออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้ดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และลดการสะสมไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

การออกกำลังกาย ทางเลือกหนึ่งของการลดพุง

อีกหนึ่งวิธีการปรับพฤติกรรมของคนผอมแต่มีพุงด้วยการออกกำลังกาย อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายอย่างหนักไม่ได้มีข้อดีเสมอไป โดยเฉพาะกับคนที่ผอมแต่มีพุง

การออกกำลังกายเฉพาะส่วนด้วยท่าออกกำลังกายลดพุงหรือการบอดี้เวทก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดพุงได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน วันนี้เรามี 5 ท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วนที่อยากให้สาว ๆ ลองนำไปปรับใช้กัน บอกได้เลยว่าไม่ยาก เพียงแค่ทำท่าเหล่านี้ประมาณ 10 นาที ร่วมกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ไปดูกันเลยค่าว่ามีท่าอะไรบ้าง

ท่าที่ 1 ออกกำลังกายลดพุงด้วยท่า Crunch

ผอมแต่มีพุง ออกกําลังกาย

ท่าออกกำลังกายมาตรฐานที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่สาว ๆ ที่ผอมแต่มีพุง ท่านี้หากยิ่งเกร็งท้องระหว่างทำไปด้วย รับรองลดไวแน่นอนค่า

วิธีการทำ

 1. นอนราบกับพื้น และชันเข่าขึ้น
 2. นำมือประสานกันไว้ที่ท้ายทอย
 3. ยกตัวขึ้น 45 องศา และเกร็งท้องไว้ 3 วินาที
 4. ทำซ้ำ 8 ครั้งขึ้นไป

ท่าที่ 2 Bicycle Crunch

ผอมแต่มีพุง เล่นกล้าม

ท่านี้เป็นท่าที่ทำต่อเนื่องจากการทำท่า Crunch โดยระหว่างทำให้พยายามสูดหายใจเข้าลึก ๆ และเกร็งหน้าท้องไว้ตลอดการฝึก

วิธีการทำ

 1. นอนราบกับพื้น และชันเข่าขึ้น
 2. ยกขาลอยขึ้นกลางอากาศ
 3. นำมือประสานกันไว้ที่ท้ายทอย
 4. เอียงศอกและเข่าด้านตรงข้ามแตะกัน
 5. ทำสลับข้าง 8 ครั้งขึ้นไป

ท่าที่ 3 Elbow Plank

ผอมแต่มีพุง ท่าออกกําลังกาย

การออกกำลังกายด้วยท่าแพลงก์ก็เป็นอีกท่าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายท่า โดยท่า Elbow Plank จะเป็นท่ามาตรฐานสำหรับเริ่มต้นในการฝึกที่เน้นกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องเป็นหลัก ซึ่งบอกเลยว่านอกจากสาว ๆ ที่ผอมแต่มีพุง จะได้เล่นกล้ามท้องแล้ว ยังช่วยบริหารส่วนต้นแขนและสะโพกอีกด้วย

วิธีการทำ

 1. นอนคว่ำและทำท่าวิดพื้น
 2. ยกตัวขึ้น แขนช่วงล่างและข้อศอกระนาบกับพื้น
 3. พยายามให้หลังตรงตลอดเวลา
 4. เกร็งหน้าท้องไว้ 30 วินาที

ท่าที่ 4 Mountain Climber

ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร

สำหรับท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องที่สามารถทำต่อจากท่า Elbow Plank ได้เลย

วิธีการทำ

 1. ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นตรงดันพื้นไว้
 2. ยกตัวให้สูงกว่าท่า Elbow Plank เล็กน้อย
 3. งอเข่าทีละข้างเข้าหาตัว โดยให้หัวเข่าขึ้นไปถึงบริเวณท้อง
 4. ทำสลับกันทั้งสองข้างเป็นเวลา 30 วินาที

ท่าที่ 5 Cross Punch

ผอมแต่มีพุง ลดยังไง

ท่าสุดท้ายจะเป็นท่าบริหารแบบยืน ซึ่งทำง่ายมาก และสามารถสลับไปเป็นท่าเริ่มต้นเพื่อวอร์มร่างกายก่อนเริ่มฝึกท่าอื่น ๆ ได้ โดยระหว่างทำให้พยายามเกร็งหน้าท้องและบิดเอวเยอะ ๆ

วิธีการทำ

 1. ยืนตรง กางขาออกให้ปลายเท้าห่างกัน 1 ก้าว
 2. กำหมัดทั้งสองข้าง โดยมือข้างหนึ่งทำท่าตั้งการ์ดไว้ ส่วนอีกข้างให้ชกไปข้างหน้า
 3. ควรมีการเว้นจังหวะหยุดเปลี่ยนข้าง
 4. ทำสลับข้าง 8 ครั้ง จำนวน 3 เซต

กินเวย์โปรตีน ช่วยลดพุงได้จริงหรือ

อีกหนึ่งวิธีที่แนะนำสำหรับคนผอมแต่มีพุง คือการกินเวย์โปรตีน ซึ่งก็คือโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัวที่ผ่านการสกัดแยกคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก เพื่อให้ได้โปรตีนที่เข้มข้นและอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญ การได้รับโปรตีนจากแหล่งที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน จะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ผอมแต่มีพุง เพื่อช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

สำหรับคำถามที่ว่า ผอมแต่มีพุง กินเวย์ตัวไหนดี ในกรณีนี้ขอแนะนำให้กิน เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate) ที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับการกินเพื่อลดไขมันส่วนเกิน

ถึงแม้ว่าเวย์โปรตีนจะมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ถ้าต้องเลือกกินเวย์ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิงอย่างเราต้องเลือกกิน Fitto Whey อยู่แล้ว เพราะเป็นเวย์โปรตีนที่รวม Protein Blend ถึง 3 ชนิด ได้แก่

 • Whey Protein Isolate
 • Hydro Whey Protein Isolate
 • Isolate Soy Protein 

แถมยังมี Plant Protein มาเป็นอีกตัวเลือกสำหรับสาว ๆ บอกเลยว่านอกจากจะมีหลายรสชาติให้เลือก คุณประโยชน์ยังครบจบในหนึ่งซอง แถมยังอร่อยอีกด้วย ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนยังคิดไม่ออกลอง Fitto Whey ก่อนรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ผอมแต่มีพุง กินเวย์ตัวไหนดี

ผอมแต่มีพุง ผู้หญิง Vs ผู้ชาย

ผอมแต่มีพุง ชาย

ผอมแต่มีพุง ผู้หญิง

โดยปกติแล้วในผู้หญิงจะมีแนวโน้มในการมีไขมันหน้าท้องสะสมด้วยปัจจัยเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้น และมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง จึงทำให้ผู้หญิงจำนวนมากผอมแต่มีพุง 

หากคุณกำลังสงสัยว่ากำลังผอมแต่มีพุงหรือไม่ สำหรับผู้หญิงก็มีวิธีวัดได้ด้วยการใช้สายวัดวัดรอบเอวบริเวณเหนือสะโพก หากมีขนาดรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว หรือ 89 เซนติเมตร ก็แสดงว่าคุณผอมแต่มีพุงแล้วล่ะ หรืออาจใช้วิธีสังเกตรูปร่างตนเองว่าเรามีพุงยื่นทั้ง ๆ ที่ แขนขา อวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกายก็ดูผอมเพรียว และมีน้ำหนักไม่เกินเกณฑ์หรือเปล่า

สำหรับการลดพุงให้ได้ผลดีในผู้หญิง ด้วยภาวะที่มีไขมันสะสมได้ง่าย จึงควรเน้นเรื่องการเลือกรับประทานอาหารเป็นหลัก โดยเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ มีไฟเบอร์สูง หลีกเลี่ยงอาหารที่หวานจัดและมีไขมันสูง และออกกำลังกายด้วยท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วนที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยเฉพาะ ควบคู่กับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

ผอมแต่มีพุง ผู้ชาย

สำหรับผู้ชายที่ผอมแต่มีพุง ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้หากคุณไม่ออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งผู้ชายผอมแต่มีพุงสามารถสังเกตได้ไม่ยาก แม้แขนขาและลำตัวจะดูผอม แต่หากถอดเสื้อออกจะไม่เห็นเส้นหรือลอนกล้ามเนื้อ มวลร่างกายจะดูกลมกลืนไปหมด ต้นแขนกลมมนจับแล้วนิ่มไม่มีกล้ามเนื้อ และมีพุงยื่นออกมาเล็กน้อย

สำหรับวิธีการลดพุงในผู้ชายมีอยู่ 2 วิธี

 • สำหรับผู้ที่ต้องการเพียงแค่ลดพุง

เพื่อไม่ให้การผอมแต่มีพุงสร้างความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ กรณีนี้เราควรเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 – 4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เมื่อทำสม่ำเสมอและมีวินัย พุงของคุณก็จะค่อย ๆ หายไปอย่างแน่นอน

 • สำหรับผู้ที่ต้องการลดพุงและสร้างกล้ามเนื้อ

ควรเน้นลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อเป็นหลัก ด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานเพื่อลดไขมัน และยกเวท หรือ Strength Training และคอยเพิ่มน้ำหนักดัมเบลตามความทนทานของกล้ามเนื้อ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและทนทาน ควบคู่กับ การออกกำลังแบบ HIIT และการทานอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์ การทำเช่นนี้จะทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ค่อย ๆ ลดลง และกล้ามเนื้อขยายใหญ่ขึ้นมาทดแทนไขมันที่หายไป

ข้อสรุป

ผอมแต่มีพุงยังคงเป็นปัญหาใกล้ตัวที่หลายคนมักมองข้ามและนิ่งนอนใจ การผอมแต่มีพุงนอกจากจะสร้างความกังวลใจในรูปร่างแล้ว ยังสร้างผลเสียต่อสุขภาพและนำพาโรคต่าง ๆ มามากมาย ดังนั้นเราจึงควรหมั่นสังเกตร่างกายอยู่เสมอ และดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ เพื่อให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นคนที่ผอมแต่มีพุงอีกต่อไป

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More