บทความ

รวมท่าแพลงก์ 7 วัน 7 ท่า ลดน้ำหนักกระชับสัดส่วน วิธีแพลงก์ที่ถูกต้อง

ท่าแพลงก์ นับว่าเป็นท่ายอดฮิตสำหรับใครหลายคน ด้วยความที่ทำง่าย ใช้พื้นที่น้อย ไม่ใช้อุปกรณ์ คนที่อยากลดน้ำหนัก ลดพุง ก็มักนำเอาท่าแพลงก์ไว้ในโปรแกรมเสมอ แต่จริงๆ แล้ว ท่าแพลงก์มีประโยชน์มากกว่าแค่การลดพุง ลดหน้าท้องอีกนะ และแน่นอนหากเราทำท่านี้อย่างถูกต้องก็ยิ่งได้ประโยชน์ บทความนี้เบเบ้จะมาบอกวิธีการทำท่าแพลงก์ให้ได้ประโยชน์สูงสุด รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบทุกคนสามารถเข้าใจและทำท่าแพลงก์ได้ถูกต้องแน่นอน

ท่าแพลงก์ คืออะไร

ท่าแพลงก์ (Plank) เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกกำลังกายทุกคนแนะนำ ข้อดีคือไม่ใช้อุปกรณ์ สามารถทำที่ไหนก็ได้ และค่อนข้างปลอดภัยสำหรับผู้เริ่มต้น หากทำท่าแพลงก์อย่างถูกต้อง จะเป็นท่าบอดี้เวทที่เน้นกระชับกล้ามเนื้อหลายส่วนมาก หลักๆ จะเป็นท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องเพื่อกระชับแกนกลางลำตัว แขน หัวไหล่ ก้น และต้นขา ถือเป็นท่าออกกำลังกายที่ทำเพียงท่าเดียว แต่ได้กระชับกล้ามเนื้อทั้งตัวเลย

ประโยชน์ของท่าแพลงก์

ท่าแพลงก์มีประโยชน์มากกว่าที่คิด สิ่งที่ได้ไม่ใช่เพียงช่วยลดพุง ลดน้ำหนัก กระชับหน้าท้องเท่านั้น แต่ยังซ่อนประโยชน์ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงเลยล่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. กล้ามเนื้อแข็งแรง

การทำท่าแพลงก์ ช่วยพัฒนาความแข็งแรงกล้ามเนื้อได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะแกนกลางลำตัว หากมีกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวที่แข็งแรงขึ้น จะช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายในท่าอื่นได้ดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวทุกอย่าง ล้วนแต่ใช้แกนกลางลำตัวทั้งนั้น หากอยากเพิ่มความแข็งแรงจากท่าแพลงก์ อาจเพิ่มระยะเวลาการทำให้นานขึ้นจนล้า เพิ่มเซ็ต เพิ่มความยากของท่า หรือหากอยากนำท่าแพลงก์ไปใช้กับการออกกำลังกายแบบ HIIT เพื่อเพิ่มความเข้มข้น ก็สามารถทำได้ค่ะ

2. กระชับสัดส่วน

นอกจากแข็งแรงขึ้นแล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาคือ การมีสัดส่วนที่กระชับขึ้น ที่สำคัญคือ กระชับแทบทุกส่วนของร่างกายเลย ใครอยากลดแขน แพลงก์ช่วยลดแขนก็ได้ ใครอยากออกกำลังกายลดต้นขา กระชับก้นและสะโพกให้เฟิร์ม การทำแพลงก์ก็ช่วยได้เช่นกัน ยิ่งทำท่าแพลงก์ถูกต้อง ก็จะยิ่งเห็นผลสัดส่วนกระชับทุกส่วนเลย ซึ่งวิธีทำท่าแพลงก์ เบเบ้จะอธิบายในหัวข้อต่อไปนะคะ

3. ลดความเสี่ยงปวดหลัง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาการปวดหลังจัดเป็นอาการยอดฮิตของคนยุคนี้ เพราะชีวิตประจำวันส่วนใหญ่มักเป็นท่านั่ง และยิ่งนั่งก้ยิ่งปวดหลัง ซึ่งสาเหตุของการปวดหลัง แท้จริงแล้วส่วนหนึ่งมาจากการที่เรากล้ามเนื้อแกนกลางไม่แข็งแรงค่ะ ส่งผลให้หลังตึงมากขึ้น เกิดเป็นอาการปวดหลังในที่สุด อีกทั้งท่าแพลงก์ยังเป็นท่าเสริมความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อหลายมัดเลยเมื่อทำร่วมกับท่าอื่น

4. เสริมบุคลิกภาพ ฝึกสมาธิ

คนยุคปัจจุบันมีแนวโน้มบุคลิกแบบไหลห่อ คอยื่นมากขึ้น เหตุเกิดจาการมีกล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลกัน การนั่งนาน ยิ่งทำให้กลุ่มกล้ามเนื้อบางส่วนตึงและหดเกร็ง เช่น หัวไหล่ หน้าท้อง อก การทำท่าแพลงก์จะช่วยยืดกล้ามเนื้อในส่วนที่หดเกร็งและไม่ได้ใช้งานได้ อีกทั้งยังช่วยฝึกสมาธิได้ดี เพราะท่าแพลงก์เป็นท่าที่ต้องเกร็งค้าง ไม่มีการเคลื่อนไหว จึงต้องโฟกัสกล้ามเนื้อ การหายใจ รวมถึงการคุมท่าทางในถูกต้องเสมอ ท่าแพลงก์จึงเป็นหนึ่งในท่าที่คนฝึกโยคะใช้ด้วยเช่นกันค่ะ

5. ช่วยให้การทรงตัวดีขึ้น

การทรงตัวที่ดี ส่วนมาจากแกนกลางของร่างกายที่มั่นคง ท่าแพลงก์จึงเป็นหนึ่งในท่าที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้สูงอายุทำเช่นกัน เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเดินหกล้มได้ แถมช่วยให้การเดิน การเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆ ดีขึ้น ท่าแพลงก์จัดว่าเป็นท่าที่ช่วยทั้งฟื้นฟูร่างกาย ไปจนถึงพัฒนาสมรรถภาพร่างกายได้ดีมากเลย

6. เพิ่มการเผาผลาญ

หลายคนมีปัญหาลดน้ำหนักยาก แม้จะพยายามใช้วิธีลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารและจัดตารางออกกำลังกายแล้ว การทำท่าแพลงก์ถือเป็นท่าที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญขณะออกกำลังกาย แถมยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญขณะอยู่เฉยๆ ได้ดีมากอีกด้วย เพราะร่างกายยิ่งใช้กล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ การเผาผลาญร่างกายของเราก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

ท่าแพลงก์ลดส่วนไหนได้บ้าง

1. หน้าท้อง และแกนกลางลำตัว

การแพลงก์ให้ลำตัวตรง ไม่งอและไม่แอ่นจนผิดท่า จำเป็นต้องใช้หน้าท้องและแกนกลางลำตัวในการเกร็ง เพื่อพยุงให้ตัวตรงตลอด ถือเป็นวิธีลดพุงที่สามารถเห็นผลได้จริง หากมีการเกร็งตัวที่ดี ก็จะไม่ปวดหลังจากการทำแพลงก์ผิดท่า

2. หัวไหล่ ต้นแขน

ท่าแพลงก์สามารถลดแขนได้เช่นกัน เพราะจำเป็นต้องเกร็งแขน ล็อกหัวไหล่ให้นิ่งในการทำ โดยเฉพาะการทำ Full Plank ซึ่งเป็นท่าแพลงก์ในระดับเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

3. ก้นและต้นขา

ท่าแพลงก์จำเป็นต้องเกร็งก้นและต้นขา เพื่อรักษาแนวกระดูกสันหลังไม่ให้แอ่นระหว่างทำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำไมบางคนถึงทำแพลงก์แล้วปวดหลัง

ท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง ทำอย่างไร

ท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง

หลายคนไม่แน่ใจว่า “ท่าแพลงก์ที่ทำอยู่นั้นถูกต้องหรือไม่” บางคนอาจทำแล้วไม่รู้สึกถึงการเกร็งกล้ามเนื้อ บางคนทำแล้วรู้สึกปวดหลัง เจ็บไหล่ เบเบ้จะมาสอนการเช็คท่าแพลงก์ที่ถูกต้องกันค่ะ

เช็คแนวหัวไหล่กับข้อศอก

ข้อศอกกับหัวไหล่ต้องอยู่ในแนวเดียวกัน วิธีการสังเกต คือ ต้นแขนทั้งสองจะทำมุมตั้งฉากกับพื้น บางคนทำผิดในขั้นนี้ ทำให้เกิดการเจ็บหัวไหล่แทนที่จะเป็นการเกร็งหน้าท้อง

เช็คสะบักหรือแนวหลังส่วนบน

ในช่วงทำท่าแพลงก์ สะบักจำเป็นต้องกางออกทั้งสองข้าง วิธีการสังเกต คือ จะรู้สึกว่าหลังส่วนบนกว้างมากขึ้นในระหว่างทำ ถือว่าทำถูกต้องแล้ว หากทำผิดในขั้นนี้อาจทำให้เมื่อยคอ บ่า ไหล่ แทนที่จะเป็นหน้าท้อง

เช็คแนวหลังส่วนล่างและสะโพก

ในจังหวะทำท่าแพลงก์ พยายามเหยียดขาทั้งสองข้างให้ชิดกัน เพื่อให้สามารถเกร็งก้นและต้นขาได้ง่ายขึ้น การเกร็งก้นและต้นขา จะช่วยล็อกไม่ให้หลังแอ่นระหว่างทำ ซึ่งจะทำให้ปวดหลังแทนที่จะเกร็งท้อง

รวมท่าแพลงก์ 7 วัน 7 ท่า สไตล์เบเบ้

หลายคนคิดว่าท่าแพลงก์มีเพียงรูปแบบเดียว ก็จริงๆ แล้ว ท่าแพลงก์เป็นท่าที่ประยุกต์ได้หลายท่ามาก ซึ่งข้อดี คือ สามารถปรับระดับความยากได้ และสามารถเน้นกล้ามเนื้อส่วนที่เราต้องการเน้นได้ เราสามารถทำท่าแพลงก์ได้ทุกวัน มาดูกันค่ะว่าแพลงก์ในแบบเบเบ้จะมีอะไรบ้าง

วันที่ 1 เริ่มต้นด้วยท่าแพลงก์เบสิค อย่างท่า Full Plank

ท่าแพลงก์

เป็นท่าแพลงก์ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ยังคงได้กล้ามเนื้อหลายส่วน ใครที่อยากฝึกแพลงก์ให้ถูกแนะนำให้เริ่มจากท่านี้เลยค่ะ

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : ไหล่ แขน หน้าท้อง

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. มือทั้ง 2 ข้างยันพื้น
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. พร้อมกับยกลำตัวขึ้นเหนือพื้นให้ตรงค้างไว้
 4. ทำ 30-60 วินาที 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

วันที่ 2 ขยับไปที่ท่าแพลงก์ยอดนิยม ท่า Elbow Plank

ท่าแพลงก์ลดพุง

เป็นท่าแพลงก์ระดับมาตรฐาน ทำได้ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปจนถึงคนที่แข็งแรงแล้ว ได้กล้ามเนื้อท้องเน้นๆ

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : ไหล่ หน้าท้อง ก้น ต้นขา

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. วางศอกทั้ง 2 ข้างระดับหัวไหล่
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. พร้อมกับยกลำตัว ขมิบก้น ล็อกขาและไหล่ให้นิ่ง
 4. ทำ 30-60 วินาที (หรือนานกว่านี้สำหรับคนแข็งแรง) 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

วันที่ 3 เน้นกระชับกล้ามเนื้อขา ด้วยท่า Plank with Leg Lift

ท่าแพลงก์ลดน้ําหนัก

เป็นท่าแพลงก์ที่กระตุ้นให้เกร็งหน้าท้องมากขึ้น รวมถึงขาและก้นด้วย หากใครอยากกระชับขาและก้นแต่ไม่ชอบสควอท ท่านี้ตอบโจทย์ แถมเกร็งท้องหนักมา

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : หน้าท้อง ต้นขา ก้น

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. วางศอกทั้ง 2 ข้างระดับหัวไหล่
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. พร้อมกับยกลำตัว และยกเท้าข้างนึงเหนือพื้น
 4. ทำข้างละ 30-60 วินาที แล้วเปลี่ยนข้าง 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

วันที่ 4 มาพลิกตัวลดหน้าท้อง กับท่า Side Plank

ท่าแพลงก์ ประโยชน์

เป็นท่าแพลงก์ที่เน้นเอวหรือท้องด้านข้างเพิ่มเข้ามา ใครอยากเน้นลดห่วงยางด้านข้างให้กระชับต้องท่านี้เลย

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : ท้องด้านข้าง ก้น หัวไหล่

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. วางศอกที่พื้นข้างนึงให้อยู่ในระดับตั้งฉากกับไหล่
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. ยกก้นและเอวขึ้นจากพื้นในแนวตรง
 4. ทำข้างละ 30-60 วินาที แล้วเปลี่ยนข้าง (หรือนานกว่านี้สำหรับคนแข็งแรง) 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

วันที่ 5 โยกย้ายส่ายสะโพกไปกับท่า Plank Hip Dips

ท่าแพลงก์ ลดหน้าท้อง

ใครรู้สึกว่าท่าแพลงก์เกร็งค้างเริ่มน่าเบื่อ ต้องลองท่านี้เลย เป็นท่าแพลงก์แบบเคลื่อนไหว แต่ยังได้ท้องเน้นๆ กระชับกล้ามเนื้อได้ในทุกมิติ

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : หน้าท้อง ท้องด้านข้าง ก้น ต้าขา

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. วางศอกทั้ง 2 ข้างระดับหัวไหล่
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. บิดสะโพกสลับซ้ายขวาต่อเนื่อง
 4. ทำซ้ายขวารวมกันให้ได้ 20-40 ครั้ง 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

วันที่ 6 เรียกเหงื่อ ลดไขมัน ด้วยท่า Plank Jack

ท่าแพลงก์ 5 นาที

อยากแพลงก์แบบเบิร์นไขมันให้มากขึ้นใช่มั้ย ต้องท่านี้เลย ได้ทั้งเกร็งท้อง และคาร์ดิโอไปพร้อมๆ กัน

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : หน้าท้อง ก้น แขน ไหล่

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. มือทั้ง 2 ข้างยันพื้น
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. เคลื่อนไหวโดยการกางและหุบขาแบบต่อเนื่อง
 4. ทำ 15-30 ครั้ง (หรือมากกว่านี้สำหรับคนแข็งแรง) 3-4 เซ็ต

วันที่ 7 กระชับทุกสัดส่วน ไปสุดด้วยท่า Spiderman Plank

ท่าแพลงก์ลดต้นแขน

เป็นท่าแพลงก์ที่ได้ท้องในทุกมิติ ประกอบกับมีการเคลื่อนไหว ทำให้เหมือนได้เบิร์นด้วยการคาร์ดิโอไปพร้อมกัน

กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ : ท้องด้านหน้า ท้องด้านข้าง ก้น

วิธีทำท่าแพลงก์

 1. วางศอกทั้ง 2 ข้างระดับหัวไหล่
 2. เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง
 3. ดึงเข่าข้างนึงออกด้านข้าง เข้าหาช่วงต้นแขน
 4. ทำสลับซ้ายขวาแบบต่อเนื่อง
 5. ทำ 20-40 ครั้ง (หรือมากกว่านี้สำหรับคนแข็งแรง) 3-4 เซ็ต (เซ็ตสุดท้ายทำให้นานที่สุดจนหมดแรง)

ข้อควรระวังเมื่อทำแพลงก์

แม้การแพลงก์จะเป็นท่าออกกำลังกายที่ปลอดภัย สามารถทำได้ทุกเพสทุกวัย แต่หากทำแพลงก์ได้ไม่ถูกต้อง อาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้เช่นกัน บางคนอาจทำแล้วปวดหลัง บางคนทำแล้วเจ็บหัวไหล่ ฉะนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยและท่าที่ถูกต้องเสมอ

 • ไม่ทำท่าแพลงก์แบบหักโหมเกินไป

ในคนที่ยังไม่แข็งแรงหรือเริ่มฝึกแพลงก์ได้ไม่นาน ไม่ควรทำแบบรวดเดียวจบ เช่น ฝืนทำแพลงก์ 5 นาทีแบบที่คนแข็งแรงทำ เพราะจะทำให้ไม่สามารถควบคุมความถูกต้องของท่าและอาจบาดเจ็บได้ แนะนำควรทำในระยะเวลาที่ล้าพอดี แล้วแบ่งเซ็ตทำตามความเหมาะสม เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีช่วงเวลาได้พัก

 • ไม่ควรทำท่าแพลงก์ เมื่อร่างกายไม่พร้อม

ท่าแพลงก์แม้จะดูง่าย แต่ถ้าทำตอนที่ร่างกายไม่พร้อม อาจไม่เป็นผลดี หรือเสียเวลาเปล่า เช่น นอนพักผ่อนไม่พอ ขาดการวอร์มร่างกายที่อาจทำให้โฟกัสกล้ามเนื้อไม่ได้ หรือทำในท่าที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้อาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ค่ะ

การทำท่าแพลงก์ เหมาะกับใคร

สามารถทำท่าแพลงก์ได้ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนไปจนถึงคนที่แข็งแรงก็สามารถทำท่าแพลงก์ได้ ควรศึกษาและเน้นทำท่าแพลงก์ที่ถูกต้อง อาจเริ่มจากการทำแพลงก์แบบง่าย และทำในระยะเวลาที่ไม่ล้าจนเกินไป

ใครบ้างที่ไม่ควรทำท่าแพลงก์

แม้การแพลงก์จะเป็นท่าที่ดูปลอดภัย ความเสี่ยงต่ำ และสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มอาจไม่เหมาะกับการทำท่าแพลงก์ เช่น

 1. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะจะมีผลต่อความดันร่างกายที่ส่งผลให้เกิดอาการเวียนหัวหรือหน้ามืดขณะทำท่าแพลงก์ได้
 2. ผู้ที่พึ่งได้รับการผ่าตัด โดยเฉพาะบริเวณช่องท้อง เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดหายช้าหรือเกิดการบาดเจ็บเพิ่มเติม
 3. ผู้ที่มีปัญหาหรืออาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หากส่วนนี้มีอาการบาดเจ็บอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าแพลงก์ หรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมจะดีที่สุด

ท่าแพลงก์ควรทำกี่นาที

โดยปกติสำหรับผู้เริ่มต้นจะทำประมาณ 30 วินาทีต่อเซ็ต เพื่อเน้นให้ท่าทางถูกต้องและให้กล้ามเนื้อได้ค่อยๆ เรียนรู้การทำแพลงก์ ทำจำนวน 2-3 เซ็ต ให้กล้ามเนื้อล้าและคุ้นชินกับการทำแพลงก์ หากแข็งแรงขึ้นหรือทำง่ายขึ้นแล้วอาจเพิ่มระยะเวลาเป็น 1 นาทีต่อเช็ต หรือสามารถเพิ่มเซ็ตเป็น 3-4 เซ็ต หรือกระตุ้นกล้ามเนื้อมากขึ้นโดยการทำจนล้าที่สุดในเซ็ตสุดท้าย

ข้อสรุปเรื่องท่าแพลงก์

ท่าแพลงก์สามารถทำได้ทุกคน ยิ่งหากทำในท่าที่ถูกต้องและความหนักที่เหมาะสม ก็ยิ่งทำให้เกิดผลลัพธ์มากขึ้น การทำแพลงก์ไม่เพียงแต่ช่วยลดหน้าท้องให้กระชับ หรือลดพุงเท่านั้น แต่เป็นท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหลากหลาย และปรับเปลี่ยนท่าได้แบบที่เบเบ้แนะนำให้ได้ดูกันแล้ว การแพลงก์จะไม่น่าเบื่อและไม่บาดเจ็บอีกต่อไป แต่จะทำให้ทุกคนแข็งแรงขึ้น ลดพุง ลดน้ำหนักได้ยั่งยืน หากควบคู่กับการคุมอาหารเบเบ้เชื่อว่าทุกคนสามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จแน่นอน

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More