บทความ

แนะนำ 10 เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี นมเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ฉบับล่าสุด 2021

การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างขึ้นได้เอง โดยเฉพาะในแง่ของการดูแลเรื่องโภชนาการที่เหมาะสมและการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ได้สารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยเฉพาะโปรตีน สารอาหารหลักที่สำคัญและจำเป็น “เวย์โปรตีน” จึงถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทั้งกลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มคนทั่วไป ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มกินเวย์โปรตีน ก็มักจะเกิดคำถามที่ว่า กินเวย์ดีไหม? เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดีที่จะเหมาะกับเรา? หรือควรกินเวย์ตอนไหนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด? วันนี้เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีน (whey protein) คือ โปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ผ่านกระบวนการสกัดแยกคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกให้มากที่สุด เพื่อให้ได้โปรตีนที่เข้มข้นและอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยปัจจุบันเวย์โปรตีนส่วนใหญ่ถูกผลิตออกมาจำหน่ายในรูปแบบผง พร้อมกลิ่นและรสชาติที่หลากหลาย เพื่อให้ง่ายต่อการบริโภค และตอบรับกับเทรนด์ที่คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น

โปรตีนช่วยสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างไร

เป็นที่รู้กันดีว่า โปรตีน คือสารอาหารหลักที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะการได้รับโปรตีนจากแหล่งที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน เช่น ไข่ขาว เนื้อปลา และอกไก่ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ

โดยทั่วไปนั้นปริมาณโปรตีนที่เพียงพอต่อร่างกายคนจะอยู่ที่ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับผู้ที่มีการจัดตารางออกกำลังกายหนัก ๆ ผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือนักกีฬาอาชีพ ปริมาณโปรตีนที่พวกเขาต้องการจะอยู่ที่ 1.2-1.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เลยทีเดียว เพื่อชดเชยโปรตีนที่ร่างกายสูญเสียไป ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้น

บทความอ่านเพิ่มเติม : เวย์โปรตีน กินอย่างไรให้ได้ผล กินเวย์ดีไหม? ลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท เหมาะกับใครบ้าง

ก่อนที่จะไปดูวิธีเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี เรามาทำความรู้จักกับเวย์โปรตีนประเภทต่าง ๆ กันก่อน โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีน (whey protein) ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด มี 3 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแตกต่างกันทั้งวิธีการผลิตและผลผลิตที่ได้ การกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้น ต้องเริ่มจากการเลือกประเภทเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับเราก่อน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate Protein – WPC)

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) คือ เวย์โปรตีนที่สกัดจากนม โดยสกัดแยกสารอาหารอื่น ๆ ออกไปส่วนหนึ่ง เช่น โปรตีนที่ย่อยยาก คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยคุณสมบัติของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทนั้นจะมีสัดส่วนโปรตีนเวย์ไม่ต่ำกว่า 80% ซึ่งต่างจากเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีโปรตีนเวย์มากถึง 90%

ดังนั้นเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทจึงเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่กังวลในเรื่องของพลังงานที่ได้รับต่อวัน เช่น กลุ่มคนที่ต้องการกินเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก หรือกลุ่มคนที่ต้องการนำเวย์โปรตีนไปประกอบอาหารและของหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนที่บริโภคในแต่ละวัน ซึ่งเราสามารถเห็นได้อย่างแพร่หลายตามท้องตลาด เช่น โปรตีนบาร์ เบเกอรี่ต่าง ๆ

เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate Protein – WPI)

เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate) คือ การนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการ Isolate Whey คือ การสกัดแยกสารอาหารอื่น ๆ ออกอีก เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนสูงถึง 90%-98% เวย์โปรตีนไอโซเลตจึงมีคุณสมบัติที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำ

เวย์โปรตีนไอโซเลตจึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ กินเวย์ลดน้ำหนัก กินเวย์ลดไขมัน หรือกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับต่อวัน เช่น กลุ่มที่กินเวย์ลดน้ำหนักและไม่ออกกำลังกาย หรือ กลุ่มที่กินเวย์แทนมื้ออาหารเพื่อลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydro Whey Protein Isolate Protein – WPH)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydro Whey Protein Isolate) คือ การนำเวย์โปรตีนประเภท WPC หรือ WPI มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์เพื่อทำให้โครงสร้างของเวย์โปรตีนนั้นแตกตัวจนมีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง ซึ่งผู้ผลิตอธิบายว่าการที่โปรตีนเวย์มีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ปริมาณมากและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้วยคุณสมบัติที่มีโปรตีนสูงและให้พลังงานต่ำเทียบเท่ากับเวย์โปรตีนไอโซเลต เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์จึงถูกนำมาใช้ในกลุ่มคนที่กินเวย์ลดน้ําหนัก หรือกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับต่อวันด้วยเช่นกัน แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เป็นเวย์โปรตีนราคาที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังไม่มีงานวิจัยและข้อสรุปที่แน่ชัดว่าเวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์มีการดูดซึมที่ดีกว่าประเภทอื่น เวย์โปรตีนประเภทนี้จึงมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเวย์โปรตีนไอโซเลตที่มีราคาเหมาะสมกว่า

การเลือกเวย์โปรตีน ควรเลือกอย่างไร

ในการเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี มักจะมีคำถามมากมายเกิดขึ้น อย่างซื้อเวย์โปรตีนต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง? อยากลดน้ำหนักแล้วจะเลือกเวย์โปรลดน้ําหนักยี่ห้อไหนดี? แล้วสำหรับคนอยากเพิ่มกล้ามเนื้อล่ะ จะเลือกเวย์โปรเพิ่มกล้ามเนื้อยี่ห้อไหนดี? เรามาดู 4 วิธีเลือกเวย์โปรตีน ที่จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

 1. เวย์โปรตีน (Whey Protein) ต้องให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมีผลงานวิจัยที่พบว่าการกินเวย์โปรตีนที่ให้โปรตีนในปริมาณ 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค จะเป็นปริมาณที่สูงพอที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนและ BCAAs (Branch Chain Amino Acids) หรือกรดอะมิโนที่สำคัญ ซึ่ง BCAAs นี้เอง เป็นสิ่งที่จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย และเพิ่มการเติบโตของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เลือกชนิดของเวย์โปรตีน (Whey Protein)

การเลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับเรา ควรตอบคำถามก่อนว่า เรากินเวย์โปรตีนเพื่อสิ่งใด? หากต้องการกินเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนัก เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทก็สามารถตอบโจทย์ได้ หรือหากต้องการควบคุมพลังงานที่ได้รับและต้องการกินเวย์โปรตีนเพื่อใช้เป็นวิธีลดน้ําหนักหรือลดไขมัน เวย์โปรตีนไอโซเลตก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเรา ดังนั้นการเลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะสมก็จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

3. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ

เราควรเลือกเวย์โปรตีนที่ผลิตจากนมที่มีคุณภาพและไม่มีสารตกค้าง ซึ่งปัจจุบันจะพบได้จากเวย์โปรตีนที่มาจากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงวัวแบบธรรมชาติ ไม่มีการฉีดฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนอาร์บีเอสที (Recombinant Bovine Somatotropin: rBST) หรือยาปฏิชีวนะ ซึ่งส่งผลเสียกับสัตว์และก่อให้เกิดสารตกค้างในเวย์โปรตีนอีกด้วย

4. เลือกกลิ่นและรสชาติที่ใช่ เพราะการกินอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ

การกินเวย์โปรตีนให้ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนควรกินอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม ดังนั้นเรื่องของกลิ่นและรสชาติจึงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้เราสามารถกินเวย์โปรตีนได้อย่างต่อเนื่องได้โดยไม่เบื่อ เพราะในเวย์โปรตีนแต่ละยี่ห้อก็จะมีกลิ่นเฉพาะแตกต่างกัน การเลือกซื้อรสชาติที่กินง่ายและช่วยให้สดชื่นอย่างเวย์โปรตีนของ Fitto Whey รส Very Strawberry หรือ Chocolate Milkshake เวย์ลดน้ำหนักผู้หญิงที่หลายคนเลือกในการเริ่มต้นกินเวย์โปรตีน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

10 อันดับ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

หลังจากที่เรารู้จักเวย์โปรตีน และสามารถเลือกได้แล้วว่าเวย์โปรตีนแบบไหนที่เหมาะกับเรา ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกสรรยี่ห้อเวย์โปรตีนที่จะช่วยทำให้เราสามารถไปถึงเป้าหมายได้ วันนี้เรามี 10 เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม มาให้ทุกคนพิจารณาประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

อันดับที่ 1 เวย์โปรตีนเบเบ้ หรือ Fitto Whey

เวย์โปรตีน Fitto Whey

เวย์โปรตีนยี่ห้อ Fitto Whey เป็นเวย์โปรตีนที่ประกอบไปด้วย Protein Blend 3 ชนิด คือ Whey Protein Isolate Hydro Whey Protein Isolate และ Isolate Soy Protein โดย Fitto Whey ผลิตเวย์โปรตีนออกมาในรูปแบบซอง มีทั้ง รส Very Strawberry รส Chocolate Milkshake และ Plant Protein อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ชื่นชอบโปรตีนจากพืช แถมยังปราศจากน้ำตาลอีกด้วย

Fitto Whey 1 ซอง ให้ปริมาณโปรตีนมากถึง 20 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ ทำให้ร่างกายสามารถดึงไปสร้างกล้ามเนื้อได้ไว และไม่เก็บเป็นพลังงานสะสม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกินเวย์เพื่อสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนัก


อันดับที่ 2 Optimum Nutrition Whey Protein Gold Standard 5LB

เวย์โปรตีนลดน้ําหนัก ยี่ห้อไหนดี

เวย์โปรตีนยี่ห้อนี้มีส่วนผสมระหว่าง Whey Protein Isolate และ Hydro Whey Protein Isolate เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเวย์โปรตีนคุณภาพสูง ต้องการกินเวย์เพิ่มกล้ามเนื้อและลดไขมัน เพราะมีปริมาณโปรตีนมากถึง 90% โดยใน 1 scoop หรือ 1 หน่วยบริโภค ให้ปริมาณโปรตีน 24 กรัม มี L- Glutamine มากกว่า 4 กรัม ต่อเสิร์ฟ มี BCAAs สูงถึง 5.5 กรัม และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลและสารให้ความหวาน


อันดับที่ 3 NAR LABS™ LEAN WHEY PROTEIN

เวย์โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อยี่ห้อไหนดี

เวย์โปรตีนยี่ห้อนี้เป็น Whey Protein Isolate ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมัน เพิ่มการเผาผลาญ และเน้นการออกกำลังกายทุกรูปแบบ ผลิตโดยใช้เทคโนโลยี Micro-Filtered ทำให้โปรตีนมีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ ใน 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 25 กรัม มีส่วนผสมของ L-carnitine CLA 1000 mg และมี BCAAs


อันดับที่ 4 Dymatize Elite Whey Protein 5lb

เวย์ลดน้ำหนักยี่ห้อไหนดี

เวย์โปรตีนยี่ห้อนี้มีส่วนผสมระหว่าง Whey Protein Concentrate, Whey Protein Isolate และ Hydro Whey Protein Isolate พร้อมเสริม Zytrix™ Technology Enzyme ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร เหมาะสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบไร้ไขมัน และมีปริมาณโปรตีนมากถึง 95.20% โดยใน 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 25 กรัม


อันดับที่ 5 ProFlex Whey Protein Isolate Chocolate 5 lbs

เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดีที่สุด

เวย์โปรตีนไอโซเลตกลิ่นช็อกโกแลตยี่ห้อนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายและลดอาการล้าของกล้ามเนื้อ ProFlex Whey Protein Isolate Chocolate มีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ 90% ใน 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีนถึง 26 กรัม เลยทีเดียว


อันดับที่ 6 BPI SPORTS Whey Protein Best Protein

เวย์โปรเพิ่มกล้ามเนื้อยี่ห้อไหนดี

เป็นเวย์โปรตีนยี่ห้อที่ผสมผสานระหว่าง Whey Protein Concentrate Whey Protein Isolate และ Hydro Whey Protein Isolate โดยเป็นการผสมระหว่างโปรตีนที่ดูดซึมช้าและเร็ว เหมาะสำหรับกินหลังการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ หรือกินเพื่อทดแทนมื้ออาหาร 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 24 กรัม


อันดับที่ 7  BAAM 100% MY WHEY 5lb

เวย์โปรลดน้ําหนักยี่ห้อไหนดี

อีกหนึ่งยี่ห้อที่มีส่วนผสมระหว่าง Whey Protein Concentrate Whey Protein Isolate และ Hydro Whey Protein Isolate มีฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศอเมริกา BAAM 100% MY WHEY 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 25 กรัม เหมาะสำหรับสายเพิ่มกล้ามเนื้อแบบเน้นๆ ต้องการลดไขมันและเพิ่มความกระชับ


อันดับที่ 8 SCITEC NUTRITION Whey Protein Isolate

เวย์ยี่ห้อไหนดี

เวย์โปรตีนที่มีส่วนผสมของ Whey Protein Isolate เป็นหลัก เสริมด้วย Hydro Whey Protein Isolate และ L-Glutamine ทำให้มีปริมาณโปรตีนถึง 83% โดย 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 21 กรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันและลดน้ำหนัก


อันดับที่ 9 LOWELL

เวย์โปรตีนยี่ห้อ

เวย์โปรตีนรสช็อกโกแลตที่ทำออกมาได้ไม่หวานเลี่ยน ทานง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงคุมอาหารและต้องการลดน้ำหนัก LOWELL เป็นเวย์โปรตีนไอโซเลต 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีนมากถึง 31 กรัม แถมยังปราศจากน้ำตาลและไขมันอีกด้วย


อันดับที่ 10 Ultimate Nutrition Prostar Whey Protein 2LB

เวย์โปรตีน Whey Protein
เวย์โปรตีนที่เคลมว่าผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย มีการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง เป็นที่นิยมในตลาดเวย์โปรตีน มีปริมาณโปรตีน 83% และใน 1 scoop ให้ปริมาณโปรตีน 25 กรัม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

วิธีกินเวย์ที่ถูกต้อง

สำหรับวิธีกินเวย์ที่ถูกต้อง ควรเริ่มจากการกำหนดปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม การกินให้พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับร่างกาย การกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลดีที่สุดควรกินเวย์ที่ให้โปรตีนในปริมาณ 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย หรือหากบางคนอยากกินโปรตีนมากกว่าวันละ 40-50 กรัม ควรแบ่งกินเป็นมื้อละ 20-30 กรัม เนื่องจากการกินในปริมาณที่มากกว่าครั้งละ 40 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ไม่หมด

เมื่อรู้วิธีกินเวย์ที่ถูกต้องแล้ว คำถามต่อไปคือเราควรกินเวย์ตอนไหนดีที่สุด? เวย์โปรตีนก็เหมือนกับอาหารทั่วไปเราสามารถกินเวย์ตอนไหนก็ได้ แต่การกินเวย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ที่ดีที่สุด เราควรกินในช่วงที่ร่างกายเรามีระดับกรดอะมิโนในระดับต่ำ ได้แก่

  • ช่วงตื่นนอน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายพักผ่อนมาเป็นเวลานาน และไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง การกินเวย์ในช่วงนี้ จะช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อ และเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่น
  • ช่วงหลังออกกำลังกาย เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะร่างกายพึ่งพักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก การกินเวย์ในช่วงนี้จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี
  • ช่วงก่อนนอน เนื่องจากช่วงระหว่างที่เรานอนหลับเป็นช่วงที่ร่างกายจะใช้โปรตีนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนช่วงนี้ทำให้ร่างกายมีโปรตีนที่เพียงพอในขณะที่เราหลับ
  • ช่วงที่เราหิว เป็นช่วงที่ร่างกายขาดสารอาหาร การกินเวย์โปรตีนในช่วงนี้จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปใช้งานได้ทันที

กินเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้าง

กินเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้าง

สำหรับวิธีกินเวย์แบบเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด คือ วิธีชงเวย์โปรตีนผสมกับน้ำ โดยส่วนใหญ่เวย์โปรตีนถูกบรรจุมาในรูปแบบกระปุกและแบบซอง ซึ่งจะมีข้อมูลปริมาณต่อหน่วยบริโภคอย่างชัดเจน หากเป็นแบบซองก็สามารถชงกินได้เลยเพราะมีข้อมูลปริมาณกำหนดต่อ 1 ซองอยู่แล้ว แต่หากเป็นแบบกระปุกที่ต้องตวงปริมาณเอง ก็จะมีวิธีการชั่งตวง 1 หน่วยบริโภค = 1 scoop แล้วเวย์ 1 scoop กี่กรัมล่ะ ส่วนใหญ่ 1 scoop จะมีปริมาณอยู่ที่ 30 กรัม ทั้งนี้แต่ละยี่ห้อจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณหน่วยบริโภคต่อครั้งของยี่ห้อนั้น ๆ กำหนดไว้ในฉลากโภชนาการ

วิธีชงเวย์ที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้น้ำร้อนในการชงเพราะจะทำให้เวย์เกาะตัวเป็นก้อน ควรใช้น้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นในการชงแทน นอกจากนี้เรายังสามารถนำเวย์ไปผสมในมื้ออาหารอื่น ๆ ได้ อย่างโปรตีนเวย์ของ Fitto Whey รส Very Strawberry และ รส Chocolate Milkshake ด้วยรสชาติที่หอมเข้มข้นอยู่แล้ว เราสามารถปั่นผสมในสมูทตี้และเพิ่มท็อปปิ้งตามชอบ แค่นี้ก็จะได้สมูทตี้ที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

คำถามที่พบบ่อย

กินเวย์ตอนไหนดี

ตามที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเวย์โปรตีน คือ อาหารปกติทั่วไปที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการให้มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเดิม เวย์โปรตีนไม่ใช่ยา ดังนั้นการกินเวย์โปรตีนก็เหมือนกับการกินอาหารทั่วไป เราสามารถกินเวย์โปรตีนตอนไหนก็ได้ เพราะให้ผลดีเช่นกัน แค่เพียงคุณกินให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลดีกับร่างกายมากที่สุด

กินเวย์โปรตีน มีผลข้างเคียงไหม

เนื่องจากเวย์โปรตีนผลิตมาจากนม จึงอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงสำหรับคนที่แพ้แล็กโทสและโปรตีนที่อยู่ในนมวัว อาจก่อให้เกิดอาการ ท้องอืด ท้องเสีย สำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทสอาจเลือกทานแบบ WPI เนื่องจากมีความเข้มข้นของแล็กโทสต่ำ หรือผู้ที่แพ้โปรตีนในนมวัว อาจเลือกทานเวย์โปรตีนที่มีการแยก Beta – lactoglobluin ออก หรือเวย์ที่ผสม WPH ในปริมาณมาก เพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้ดังกล่าว

นอกจากนี้ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หากคุณทานเวย์โปรตีนในปริมาณไม่เหมาะสมและไม่ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย คือ การเกิดไขมันสะสมเพิ่มในร่างกาย เพราะเวย์โปรตีนให้สารอาหารหลักคือโปรตีนที่ให้พลังงานเทียบเท่ากับคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นกินเวย์โปรตีนแล้วก็ควรออกกำลังกายหรือกำหนดปริมาณให้เหมาะสมกับพลังงานที่ควรได้รับต่อวันกันด้วยนะคะ

สุดท้ายเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้สำหรับกลุ่มคนที่มีภาวะเสี่ยงและโรคประจำตัวอย่างโรคตับและโรคไต เนื่องจากเวย์โปรตีนเป็นอาหารที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูง ดังนั้นหากผู้ที่มีภาวะเหล่านี้ต้องการกินเวย์โปรตีน ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

ข้อสรุป ‘เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี’

การกินเวย์โปรตีนถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดี เพราะมีประโยชน์กับร่างกาย กินง่าย และสะดวก ซึ่งปัจจุบันในตลาดเวย์โปรตีนมีการผลิตออกมาจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ สิ่งสำคัญนอกจากการเลือกประเภทโปรตีนเวย์ที่ใช่สำหรับเราแล้ว ต่อไปก็คือการเลือกซื้อ เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี ซึ่งควรให้ความสำคัญกับการเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน มีกลิ่นและรสชาติที่ถูกใจ และให้ประโยชน์ที่คุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไป อย่าง Fitto Whey เวย์โปรตีนที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ และเมื่อเราได้กินเวย์ที่มีคุณภาพมีประโยชน์กับร่างกาย มีการออกกำลังกาย และมีวินัยอย่างจริงจัง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้อย่างแน่นอนค่ะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More