บทความ

7 เชือกกระโดด ยี่ห้อไหนดีที่สุด พร้อมข้อมูลประเภทของเชือกที่ควรรู้ 2021

การกระโดดเชือกกำลังเป็นเทรนด์สุดฮิต เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งเบิร์นแคลอรี่และได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินไปในตัว แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังมองหาเชือกกระโดดออกกำลังกาย อาจจะยังลังเลว่า ควรเลือกเชือกกระโดดแบบไหนดี ในบทความนี้ เราจะมาบอกข้อดี ข้อเสีย และความเหมาะสมของเชือกกระโดดแต่ละประเภท จะได้ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า เชือกกระโดดเส้นแรกของคุณควรเป็นแบบไหนดี จะได้เริ่มต้นหัดกระโดดเชือกได้อย่างถูกต้อง

ประเภทของเชือกกระโดดออกกําลังกาย

ความหลากหลายของเชือกกระโดดที่มีวางขายทั่วไป ยิ่งอาจทำให้มือใหม่ลังเลว่าจะเลือกเชือกกระโดดแบบไหนดี บางคนอาจจะเลือกซื้อจากดีไซน์ หรือซื้อตามคำบอกต่อ แต่รู้หรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วเชือกแต่ละประเภทมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปตามพื้นฐานและเป้าหมาย แล้วเชือกกระโดดแบบไหนจะเหมาะสมกับเรานั้น ไปหาคำตอบกันได้เลยค่ะ


เชือกกระโดด pvc

เชือกกระโดด PVC หรือเชือกพลาสติก สายเชือกมีขนาดปานกลาง มักทำเป็นเชือกตันตลอดเส้น ทำให้เชือกมีน้ำหนักที่พอเหมาะ ช่วยให้ฝึกกระโดดได้ง่าย แถมมีสีสันให้เลือกมากมาย น่าจะช่วยจูงใจให้เริ่มต้นกระโดดเชือกได้ง่าย

 • ข้อดี: สายเชือกมีความอ่อนตัวและโค้งงอได้ดี ลดโอกาสเชือกพันกัน ทำให้ฝึกกระโดดง่าย ไม่สะดุด สามารถเพิ่มความเร็วของการควงเชือกได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มฝึกกระโดดเชือกทั้งเรื่องการกระโดดและการเหวี่ยงเชือก
 • ข้อเสีย: สายเชือกทำจากพลาสติก มีความอ่อนตัว จึงเหมาะสำหรับกระโดดบนพื้นเรียบ ๆ เท่านั้น หากกระโดดบนพื้นปูนหยาบหรือพื้นผิวขรุขระ จะทำให้เชือกสึกหรอและขาดเร็ว

เชือกกระโดด PVC

รูปเชือกกระโดด PVC


เชือกกระโดดลูกปัด

อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูและคุ้นตากันนัก แต่เชือกกระโดดลูกปัดมีอยู่จริง สายเชือกร้อยด้วยลูกปัดที่ทำจากหลอดพลาสติก จึงทำให้มีน้ำหนักมากกว่าเชือกกระโดด PVC จุดเด่นของเชือกกระโดดลูกปัดอีกข้อหนึ่งคือ การร้อยเรียงลูกปัดสลับสี ทำให้มีสีสันสวยงามและน่าดึงดูดใจ คนที่อยากจะหาแรงกระตุ้นในการออกกำลังกายน่าจะถูกใจสิ่งนี้

 • ข้อดี : เชือกกระโดดลูกปัดโค้งเป็นรูปตัว U ขณะกระโดด ทำให้มีพื้นที่ลอดเท้ามากขึ้น อีกทั้งสามารถกระจายน้ำหนักได้ดี ทำให้ควบคุมการควงเชือกได้ง่ายและกระโดดได้ดีขึ้น เหมาะกับมือใหม่ หรือมือไม่ใหม่ที่อยากฝึกกระโดดเชือกที่มีน้ำหนักขึ้นมาอีกนิด
 • ข้อเสีย : ตัวเชือกมีน้ำหนักจากลูกปัด ทำให้รอบเหวี่ยงเชือกอาจจะช้ากว่าเชือกประเภทอื่น ๆ จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ฝึกที่ต้องการเร่งรอบการเหวี่ยงเชือก อีกทั้ง เชือกกระโดดลูกปัดอาจหาซื้อได้ยากกว่าเชือกประเภทอื่น ๆ เพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยม

เชือกกระโดดลูกปัด

รูปเชือกกระโดดลูกปัด


เชือกกระโดด speed rope

เชือกกระโดดที่ทำจากสายเคเบิ้ล ลวด หรือไวนิล แล้วเคลือบด้วย PVC หรือ PU สายเชือกมีขนาดเล็กมาก ความทนทานสูง ใช้งานได้นาน แรงต้านน้อย เชือกกระโดด Speed Rope จึงเป็นเชือกกระโดดที่สามารถทำความเร็วได้มากที่สุด นิยมใช้ในการแข่งขันวัดความเร็วในการกระโดดเชือก หรือใช้เพื่อฝึกเป็นคาร์ดิโอ เพราะสามารถทำความเร็วได้ดี เหมาะสำหรับนักกระโดดเชือกมือโปรที่อยากฝึกแบบเร็ว ๆ เพลิน ๆ สำหรับมือใหม่ก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องฝึกสร้างจังหวะการกระโดดและการควงเชือกให้สัมพันธ์กันให้ดีเสียก่อน

 • ข้อดี: สายเชือกขนาดเล็ก ทนทาน ด้ามจับน้ำหนักเบา หมุนได้ลื่นและเบามือ สามารถปรับความยาวเชือกได้ เหมาะกับการกระโดดแบบเน้นความเร็วมาก ๆ เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น
 • ข้อเสีย: หากควบคุมการเหวี่ยงเชือกได้ไม่แม่นยำ อาจทำให้เชือกกระทบผิวหนังและได้รับบาดเจ็บ

เชือกกระโดด Speed Rope

รูปเชือกกระโดด Speed Rope


เชือกกระโดดดิจิตอล

ก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอล วงการฟิตเนสก็ไม่พลาดที่จะมีเชือกกระโดดดิจิตอลด้วยเช่นกัน จุดเด่นจะอยู่ที่ด้ามจับอัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชั่นวัดผลต่าง ๆ จากการกระโดดเชือกได้ ไม่ว่าจะเป็นการนับจำนวนรอบ นับแคลอรี่ ตั้งเวลาในการกระโดด รวมถึงยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอชได้อีกด้วย เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมือเก๋าที่มีใจรักสุขภาพและเทคโนโลยี ฟังก์ชั่นของเชือกกระโดดดิจิตอลแบบที่ได้รับความนิยม ได้แก่

 • เชือกกระโดดนับรอบ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถนับรอบ หรือนับจำนวนครั้งที่กระโดดได้อัตโนมัติ จึงเหมาะกับผู้ฝึกที่ต้องการกำหนดเป้าหมายการฝึกด้วยจำนวนครั้ง หรือกระโดดเชือกเป็นเซ็ต ทำให้สามารถฝึกได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเสียสมาธิในการนับ
 • เชือกกระโดดนับแคล อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เชือกกระโดดนับแคลอรี่ เหมาะกับผู้ฝึกที่มีเป้าหมายการฝึกด้วยจำนวนพลังงานที่เผาผลาญได้ เป็นการเพิ่มความท้าทายของการฝึกเข้าไปอีกขั้น

แม้ว่าจะมีข้อดีในด้านฟังก์ชั่นรองรับในเรื่องความสะดวกสบาย ไร้กังวลเรื่องการนับ หรือแสดงผลการเผาผลาญพลังงาน แต่ข้อเสียคือ มีอายุการใช้งานตามแบตเตอรี่ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือชาร์จไฟบ่อย ๆ และค่าวัดผลที่ได้อาจจะไม่แม่นยำเท่าไหร่นัก เพราะฟังก์ชั่นอาจจะยังไม่รองรับการใส่ข้อมูลที่จำเป็นในการวัดผล เอาเป็นว่า หากใครสนใจจะมีเชือกกระโดดดิจิตอล ก็ยึดไว้ว่า ยิ่งค่าตัวเลขต่าง ๆ เยอะ ก็แปลว่าเรากระโดดหรือเบิร์นได้เยอะ

เชือกกระโดดดิจิตอลเชือกกระโดดดิจิตอลแบบมีตัวเลข

รูปเชือกกระโดดดิจิตอล


เชือกกระโดดสายยาง

เชือกกระโดดสายยาง หรือที่รู้จักกันดีว่า เชือกนักมวย เป็นเชือกกระโดดที่มีน้ำหนักมากที่สุดในบรรดาเชือกทั้งหมด สายเชือกหนา ด้ามจับจึงต้องมีขนาดใหญ่ เพื่อรองรับน้ำหนักของเชือก

 • ข้อดี : ควบคุมการควงเชือกได้ง่าย เหมาะกับมือใหม่ที่ต้องฝึกกระโดดแบบช้า และเน้นการฝึกควงเชือกเป็นหลัก ไม่เน้นความเร็ว นอกจากนี้ ด้วยน้ำหนักเชือกที่มีมากพอสมควร จะช่วยให้ผู้ฝึกได้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปในตัวด้วย
 • ข้อเสีย : ไม่สามารถปรับความยาวได้ ต้องใช้การมัดปมที่สายเชือกแทน และอาจจะเชือกอาจจะหนักเกินไปสำหรับมือใหม่ ผู้ฝึกอาจจะได้รับบาดเจ็บและล้มเลิกการฝึกไปเสียก่อน

เชือกกระโดดสายยาง

รูปเชือกกระโดดสายยาง


กระโดดเชือกไร้สาย

ฟังก์ชั่นและลูกเล่นคล้ายกับเชือกกระโดดดิจิตอล คือจุดเด่นอยู่ที่ด้ามจับ และเปลี่ยนจากสายเชือกยาวมาเป็นเชือกสั้นพร้อมลูกตุ้มเล็ก ๆ เพื่อถ่วงน้ำหนักแทน กลายเป็นการกระโดดเชือกไร้สายที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องสะดุดเชือก และลดข้ออ้างเรื่องพื้นที่ในการออกกำลังกายได้ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดกระโดดเน้นเรื่องการฝึกจังหวะการกระโดดและการหมุนข้อมือให้สัมพันธ์กันก่อนที่จะกระโดดด้วยเชือกจริง

 • ข้อดี : ไม่มีปัญหาเรื่องสะดุดเชือก และใช้พื้นที่ในการฝึกน้อย แถมมีฟังก์ชั่นวัดค่าต่าง ๆ ได้อัตโนมัติ ช่วยให้ฝึกได้เต็มที่ ไร้ความกังวลเรื่องการนับ
 • ข้อเสีย : เหมาะสำหรับการเริ่มต้นฝึกเท่านั้น หากผู้ฝึกต้องการเพิ่มทักษะการกระโดดเชือกที่แท้จริง ควรฝึกด้วยเชือกกระโดดแบบสายยาวจะดีกว่า

กระโดดเชือกไร้สาย

รูปกระโดดเชือกไร้สาย


เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี

เมื่อเริ่มรู้จักเชือกกระโดดแต่ละประเภทแล้ว ปัจจัยอีกข้อที่ชวนให้ลังเลในการเลือกซื้อคือ เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี รีวิวเยอะไปหมด วันนี้เราเลยคัดเลือกเชือกกระโดดที่น่าจะเป็นที่ถูกใจมาให้ดูกัน เผื่อจะช่วยให้คุณค้นเจอเชือกกระโดดคู่ใจได้ไม่ยาก


เชือกกระโดดเบเบ้

เชือกกระโดดเบเบ้

Bebe Fit Routine Speed Rope For All Levels หรือเชือกกระโดดเบเบ้ ออกแบบมาเพื่อการฝึกกระโดดเชือกสำหรับทุกระดับ เชือกเส้นเล็ก ทำจากสายเคเบิ้ลเคลือบด้วย PVC จึงสามารถฝึกกระโดดได้โดยที่เชือกและพื้นผิวไม่เป็นรอย สามารถปรับความยาวเชือกได้ตามต้องการ ด้ามจับแบบลูกปืน ช่วยให้เหวี่ยงเชือกได้ง่าย ใช้แค่การหมุนข้อมือเพียงเล็กน้อย ด้ามจับขนาดกำลังเหมาะมือ น้ำหนักเบา มาในสีชมพู สีเอกลักษณ์ประจำ Bebe Fit Routine ที่ใคร ๆ ก็จำได้ หรือหากอยากได้ฟีลเท่ ๆ สปอร์ต ๆ ก็สามารถเลือกเป็นสีดำหรือสีเงินก็ได้

 • ประเภทของเชือก: เคเบิ้ล เคลือบด้วย PVC
 • ด้ามจับ: อลูมิเนียม
 • ความยาวเชือก: 3 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: เชือกเส้นเล็ก ทนทาน ไม่เป็นรอย พร้อมด้ามจับแบบลูกปืน ช่วยให้หมุนได้ลื่นและเบามือ กระโดดง่ายไม่สะดุด สามารถเร่งรอบการเหวี่ยงเชือกให้เร็วขึ้นได้ เพื่อการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อเชือกกระโดดเบเบ้ได้ที่ เชือกกระโดด Bebe Fit Routine Speed Rope


เชือกกระโดด reebok

เชือกกระโดด reebok

รูปเชือกกระโดด Reebok รุ่น Speed Rope

แบรนด์คุณภาพอย่าง Reebok รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อการฝึกกระโดดแบบเน้นความเร็ว ดีไซน์เล็กกระทัดรัด เชือกมีน้ำหนักพอเหมาะ สามารถส่งแรงเหวี่ยงได้ดี ด้ามจับสีทูโทน เรียวบาง ช่วยให้จับได้ถนัดมือ น้ำหนักโดยรวมถือว่าเบา พกพาสะดวก

 • ประเภทของเชือก: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: พลาสติก
 • ความยาวเชือก: 3 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: ด้ามจับเรียว จับได้ถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดมือขณะใช้งาน

เชือกกระโดด xiaomi

เชือกกระโดด xiaomi

รูปเชือกกระโดด xiaomi รุ่น 3M Yunmai Smart Jump Rope

เชือกกระโดดอัจฉริยะจาก Xiaomi มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถดูข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ จากการกระโดดเชือกได้ เช่น จำนวนรอบ จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ รวมถึงสามารถตั้งเวลาสำหรับการกระโดดได้ แถมยังมีแอปพลิเคชั่นเฉพาะ ช่วยให้ผู้ฝึกสามารถบันทึกและติดตามผลได้สะดวกยิ่งขึ้น ดีไซน์สวย ล้ำสมัย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ใจรักเทคโนโลยี หากเลือกใช้เชือกกระโดดแบบดิจิตอล ก็ต้องขยันชาร์จแบตหน่อยนะคะ

 • ประเภทของเชือก: ลวดผสมเหล็ก เคลือบด้วย PU
 • ด้ามจับ: ดิจิตอล
 • ความยาวเชือก: 3 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ เพื่อแสดงและบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของการกระโดดเชือกผ่านแอปพลิชั่น

เชือกกระโดด supersport

เชือกกระโดด supersport

รูปเชือกกระโดด supersport

แผนกขายอุปกรณ์กีฬาที่รู้จักกันดีก็มีเชือกกระโดดเข้ามาลงแข่ง นำเสนอเชือกกระโดด S SPORTS Skip เชือกหนากำลังดี ด้ามจับหุ้มโฟมเพื่อซับเหงื่อ ป้องกันการลื่นหลุดมือขณะกระโดด แถมมีแท่งเหล็กด้านในเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ช่วยเพิ่มความเข้มข้นของการฝึกได้ ดีไซน์แนวสปอร์ต แต่คงความสดใสน่ารักด้วยสีเชือกโทนพาสเทล

 • ประเภทของเชือก: พลาสติก PVC
 • ด้ามจับ: พลาสติกหุ้มโฟม
 • ความยาวเชือก: 2.74 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: ด้ามจับมีแท่งเหล็กด้านในเพื่อถ่วงน้ำหนัก สามารถถอดแท่งเหล็กด้านในออกได้

เชือกกระโดด nike

เชือกกระโดด nike

รูปเชือกกระโดด nike

เชือกกระโดด Nike รุ่น Fundamental Speed Rope มาพร้อมเชือกกระโดดเคเบิ้ลหุ้ม ความหนา 3 มม. ที่ถึงแม้จะหนา แต่ก็เร่งความเร็วได้ไม่แพ้ใคร เพราะมีแกนหมุนลูกปืน ดีไซน์ทั้งสวยและเท่ตามสไตล์ไนกี้ ด้ามจับมีหุ้ม PVC เพื่อกันลื่นหลุดมือ ช่วยให้การฝึกกระโดดไม่มีสะดุด

 • ประเภทของเชือก: เคเบิ้ลหุ้ม PVC
 • ด้ามจับ: PVC หุ้มกันลื่น
 • ความยาวเชือก: 2.74 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: แกนหมุนแบบลูกปืน ช่วยให้เร่งรอบเหวี่ยงเชือกได้เร็ว ด้ามจับยาว รองรับได้ทุกขนาดมือ

เชือกกระโดด decathlon

เชือกกระโดด decathlon

รูปเชือกกระโดด decathlon

แบรนด์รวมอุปกรณ์กีฬาเจ้าดังอย่าง Decathlon ก็มี DOMYOS เชือกกระโดดพร้อมเครื่องวัด มาเอาใจนักกระโดดเชือกที่อยากจะติดตามความก้าวหน้าในการฝึกฝนแบบไม่ต้องนับเองให้เสียสมาธิ มาพร้อมฟังก์ชั่นนับแคลอรี่ นับจำนวนรอบ และนับเวลาในการฝึกได้ ดีไซน์เรียบง่าย มาในสีดำ ดูเท่ไปอีกแบบ

 • ประเภทของเชือก: พลาสติก PVC
 • ด้ามจับ: พลาสติกพร้อมพารามิเตอร์วัดค่าต่าง ๆ
 • ความยาวเชือก: 3 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: ด้ามจับแบบพารามิเตอร์สำหรับวัดค่าต่าง ๆ เพื่อการติดตามผลการฝึก

เชือกกระโดด adidas

เชือกกระโดด adidas

รูปเชือกกระโดด adidas

ปิดท้ายด้วยแบรนด์คุณภาพอย่าง Adidas ที่ก็มีเชือกกระโดด Adidas รุ่น Essential โดดเด่นที่ดีไซน์ด้ามจับเรียวเล็ก สีแดง ตัดกับสายเชือกสีดำ ดูเท่ไม่ซ้ำใคร สายเชือกน้ำหนักกำลังพอเหมาะ ช่วยส่งแรงเหวี่ยงได้ดี

 • ประเภทของเชือก: พลาสติก PVC
 • ด้ามจับ: พลาสติก
 • ความยาวเชือก: 3 เมตร / ปรับความยาวเชือกได้
 • คุณสมบัติเด่น: น้ำหนักเชือกพอเหมาะ ทำให้เหวี่ยงและควบคุมเชือกได้ง่าย ด้ามจับเรียว จับถนัดมือ

สรุป : การเลือกเชือกกระโดดแบบไหน

เมื่อได้รู้จักเชือกกระโดดแต่ละประเภท และความโดดเด่นของแต่ละยี่ห้อแล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าลืมพิจารณาเรื่องพื้นฐานการกระโดดเชือกและเป้าหมายการฝึกของตนเองประกอบด้วยนะคะ จะได้มีเชือกที่เหมาะสมและถูกใจ หวังว่าบทความนี้ จะช่วยตอบคำถามที่ว่า เลือกเชือกกระโดดแบบไหนดี ให้คุณได้ ขอให้ได้เชือกคู่ใจและสนุกไปกับการกระโดดเชือกค่ะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Related Posts

รวม 7 ท่าสควอท เสกหุ่นสวย สอนท่าสควอทอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทั้งเป้าหมายด้านสุขภาพ รูปร่าง หรือการพัฒนาความสามารถด้านกีฬาเองก็ตาม และไม่ว่าเป้าหมายใด ท่าสควอทถือเป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่ควรฝึก

Read More

รวม 10 ท่านอนออกกำลังกาย ลดพุง ลดขาง่ายๆ แม้อยู่บนเตียง

ในบางสถานการณ์การออกกำลังกายอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะหลังตื่นนอนในยามเช้า และยิ่งถ้าไม่ใช่คนที่ตื่นเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว การลุกออกจากเตียงในช่วงเช้าเพื่อไปออกกำลังกายยิ่งเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพามาดูท่านอนออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ จะทำบนพื้นในห้องนอน

Read More
ท่าลดเอว

รวม 10 ท่าลดเอว วิธีทำให้เอวเล็กแบบเร่งด่วน ลดเอวข้าง สร้างหน้าท้องสวย!

แนะนำ 10 ท่าลดเอว หุ่นฟิต บริหารหน้าท้องสวย ฉบับเบเบ้! อยากมีเอวบาง เอวเอส ต้องทำอย่างไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้

Read more

Read More